Những dấu hiệu tố cáo bệnh thận

By | August 23, 2015

Những dấu hiệu của bệnh thận không thể bỏ qua, nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu dưới đây thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ trước khi tình trạng trở nên “ không thể cứu vãn “

Có sự thay đổi của nước tiểu: tình trạng tiểu nhiều về đêm, nước tiểu có bọt, có màu nhợt, có máu hoặc sẫm màu.
Phù nề: Thận là cơ quan lọc máu của cơ thể, lọc những chất độc hại và thải ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Thận bị hỏng thì không thể làm được công việc trên và chất lỏng bị tích tụ lại trong cơ thể sau đó dồn xuống chi dưới gây phù nề hai chân.
Mệt mỏi: những quả thận khỏe mạnh tạo ra erythropoi-etin. Hormone này thông báo cho bộ não tạo ra hồng cầu mang oxy, khi thận bị hỏng sẽ sản sinh ra erythropoi-etin ít hơn, cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu gây nên tình trạng mệt mỏi, tình trạng này gọi là thiếu máu và có thể điều trị được.
Ngứa: thận loại bỏ các chất thải ra khỏi máu, khi thận bị hư các chất thải này sẽ không được thải ra ngoài, chất thải tích tụ trong máu sẽ gây nên tình trạng ngứa ở da.
Hơi thở có mùi Amoniac: sự tích tụ chất thải trong máu gọi là chứng ure huyết, có thể khiến cho thức ăn có mùi vị khác đi và khiến hơi thở có mùi. Bạn cũng sẽ có cảm giác không còn thích ăn thịt nữa.
Buồn nôn và nôn: sự tích tụ quá nhiều các chất thải trong máu hay chứng ure huyết cũng sẽ dẫn nên tình trạng buồn nôn và nôn.
Thở nóng, thở khó: tình trạng khó thở và thở nóng của bạn có thể từ quả thận mà ra.
Chất lỏng dư thừa trong cơ thể bạn có thể tích tụ trong 2 lá phổi
Chứng thiếu máu là sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy, có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu oxy và hậu quả là gây ra chứng thở nông, thở không sâu, khó thở.
Triệu chứng ớn lạnh: thiếu máu khiến bạn có cảm giác ớn lạnh thậm chí khi bạn ở nơi có nhiệt độ tốt và ổn định.
Hoa mắt chóng mặt và mất tập trung: thiếu máu liên quan đến suy thận nghĩa là não của bạn không được cung cấp đủ oxy có thể dẫn đến các vấn đề của trí nhớ, dẫn đến tình trạng mất tập trung, hoa mắt, chóng mặt.
Triệu chứng đau lưng hoặc đau cạnh sườn: một số người mắc bệnh về thận bị đau lưng hoặc đau cạnh sườn do thận bị ảnh hưởng, bệnh nhân đa nang do thận có thể khiến các nang trong thận bị hỏng và to lên, và đôi khi bệnh do gan cũng gây đau.

Thận được ví như nhà máy "lọc" của cơ thể, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc và phòng ngừa những căn bệnh về thận.

Thận được ví như nhà máy “lọc” của cơ thể, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc và phòng ngừa những căn bệnh về thận.

Để thận được khỏe mạnh nên:

  • Uống ít nhất 1,5 lít nước một ngày.
  • Theo một chế độ ăn hợp lý để tránh tăng cân, tăng cholesterol.
  • Hạn chế dùng muối, một tác nhân gây tăng huyết áp.
  • Tránh dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.
  • Tập thể dục thường xuyên, có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *