4 cây thuốc chữa bệnh thận

Song song với sự phát triển của y học hiện đại thì nền y dược học cổ truyền của Việt Nam vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình trong công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bên cạnh việc kế thừa và phát triển những kinh nghiệm mà ông cha ta để lại thì những người làm công tác y dược học cổ truyền vẫn luôn tìm tòi và nghiên cứu những phương pháp chẩn đoán và điều trị tốt giúp mang lại sức khỏe cho con người.

Thận là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người, thận nằm sau khúc mạc. Mỗi quả thận nặng khoảng 130gram, thận có chức năng bài tiết tất cả các “sản phẩm” cuối cùng của quá trình chuyển hóa ra ngoài cơ thể và kiểm soát hầu hết nồng độ các chất và thể tích dịch cơ thể. Qua đó thận có chức năng điều hòa nồng độ các chất và áp suất thẩm thấu trong huyết tương, điều hòa PH và thể tích dịch ngoại bào. Khi các đơn vị thận bị tổn thương quá nặng trên ¾ thể tích quả thận, các tế bào bị hủy hoại, thận không còn khả năng lọc máu, đào thải chất độc, cơ thể sẽ lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Trong đông y có 4 cây thuốc chữa bệnh thận rất hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh an toàn. Cùng caycagaileo.vn tìm hiểu xem 4 cây thuốc chữa bệnh thận ấy là cây gì nhé.

Cây kim tiền thảo:

Kim tiền thảo còn được gọi là cây mắt trâu, cây vẩy rồng, đây là loài cây thân thảo sống lâu năm và bò sát mặt đất. Cây dài khoảng 40 – 80 cm, lá mọc so le, kim tiền thảo là loài cây mọc hoang. Theo y học cổ truyền kim tiền thảo có tác dụng quý để chữa bệnh. Cây có vị ngọt, nhạt với công dụng  thanh nhiệt, giải độc,tiêu viêm, lợi tiểu, chữa viêm nhiễm đường niệu đạo, đường tiết niệu, bàng quang. Cây thường được thu hái vào mùa hạ, cắt ngắn, phơi khô và dùng dần.

Kim tiền thảo
Kim tiền thảoChữa sỏi đường tiết niệu: kim tiền thảo 40g; mã đề, tỳ giải mỗi vị 20g, trạch tả, uất kim, ngưu tất mỗi vị 12g. Kê nội kim 8g. Tất cả đem sắc uống, ngày uống 1 thang.Chữa sỏi đường mật: kim tiền thảo, rau má tươi, cỏ xước mỗi vị 20g. Hoạt thạch, vẩy tê tê, củ gấu mỗi vị 12g. Nghệ vàng, hải tảo mỗi vị 8g. Kê nội kim 6g.  Tất cả đem sắc uống, ngày uống một thang.

Kim tiền thảo là cây thuốc có thể sử dụng hằng ngày không có tác dụng phụ tuy nhiên đối với những người tùy hư, tiêu chảy không nên dùng.

 

Cây mã đề

Cây mã đề thường mọc ở khắp nơi trên đất nước ta, cây thường được bắt gặp ở các bãi đất hoang, khu vườn trống, nơi mà độ ẩm trong đất ở mức cao. Cây rất dễ mọc, phát triển nhanh thành từng cụm, bãi. Mã đề thuộc loài rau, lá hình bầu dục, mỗi lá có khoảng 5 gân nhóm lại, lá khum như cái muỗm. Cây sinh sống khoảng 3 tháng thì có hoa, hoa nở thành từng cụm màu đỏ tía. Rễ, thân, lá cây đều được dùng làm thuốc. Cây mã đề có tính hàn, vị ngọt, không độc. Có công dụng làm mát huyết, thanh độc, cầm máu, sáng mắt, tiêu viêm, thông tiểu tiện. Tuy nhiên phụ nữ có thai và người già không nên dùng mã đề vào buổi chiều tối vì sẽ gây đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Cây mã đề
Cây mã đề
  • Cây dứa dại: cây dứa dại còn có tên dân gian là cây dứa gai, dứa gỗ, lỗ cổ tử.

Cây mọc hoang ở nhiều nơi và được trồng làm hàng rào. Ở một số địa phương còn lấy lá cây để dệt chiếu dùng hằng ngày. Một số người còn chồng cây làm cảnh vì hoa của cây có mùi thơm.

Cây dứa dại, dứa gai
Cây dứa dại, dứa gai

Quả dứa thường được thu hoạch vào mùa thu và dùng để làm thuốc. Công dụng của quả dứa dại: bổ máu, cường tâm, lợi tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ, giải độc rượu. Đông y kết hợp dứa dại với một số vị thuốc khác để có bài thuốc điều trị bệnh thận hiệu quả.

  • Hoa dâm bụt: và cuối cùng trong danh sách 4 cây thuốc chữa bệnh thận là cây râm bụt. Cây còn có tên gọi khác là hoa lồng đèn, bong bụp, mộc cận, chu cận… Hoa thường được trồng làm cảnh vì hoa có màu sắc rực rỡ, rất ít người biết đến tác dụng chữa bệnh thận của hoa này. Từng có người mắc chứng sỏi thận ở dạng san hô rất khó chữa nhưng sau khi dùng thuốc chữa sỏi thận từ hoa râm bụt thì tình trạng sức khỏe đã khá hơn.
Hoa dâm bụt
Hoa dâm bụt

Bài thuốc:

Hoa dâm bụt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ vào bát cùng đường phèn sau đó chưng cách thủy. Đợi nước sôi khoảng 1 phút sau đó bắc ra để nguội rồi uống hết, ngày dùng/lần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *