Bệnh thận và những con đường lây nhiễm bệnh thận

Trong cơ thể con người, thận được nhận định là một trong số các cơ quan có sự phát triển ổn định phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của các cơ quan khác. Khi một cơ quan nào đó gặp trục trặc, phần đa thận cũng phải chịu những hệ lụy nhất định.

Liên quan đến thận có nhiều loại bệnh lý như: sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận,… và người ta gọi chung chúng trong một khái niệm bao hàm là: Bệnh thận.

benh-than - la - gi

Vậy, bệnh thận được định nghĩa là gì?

Theo Thư viện bách khoa mở trực tuyến, bệnh thận được hiểu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính diễn ra ở gia súc, do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra, có thể truyền sang người, ở một vài dạng nó có độc tính rất cao. Tuy nhiên, bệnh thận không lây lan từ người sang người.

 

Nguyên nhân gây bệnh

Dựa vào định nghĩa ta dễ dàng xác định đối tượng gây bệnh cho thận, đó là vi khuẩn Bacillus anthracis. Dưới kính hiển vi, loại vi khuẩn này có hình thù giống một cái que lớn. Ở trong đất nó tồn tại dưới dạng bào tử và có thể sống tới 48 năm.

Vi khuẩn Bacillus anthracis được phát hiện bởi một nhà khoa học kiêm bác sỹ người Đức, TS. Robert Koch.

 benh-than-la-gi

Cơ chế nhiễm bệnh

Bệnh thận không có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Loại bỏ con đường này, người ta xác định được ba con đường lây nhiễm chính của bệnh thận. Cụ thể gồm:

1, Con đường lây nhiễm qua da

Làn da khỏe mạnh bình thường là một cách cửa đóng với mọi loại vi khuẩn, Bacillus anthracis tất nhiên cũng không ngoại lệ. Chỉ khi da bị trầy xước, xuất hiện vết thương mà chủ nhận của nó coi thường không xử lý kịp thời mà để tự lành, vi khuẩn gây bệnh thận mới có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

Nói như thế để thấy rằng, bất cứ sự bất cẩn nào, dù cho nhỏ với cơ thể đều sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của bạn về lâu dài. Hãy bảo vệ sức khỏe từ những điều cẩn thận nhỏ nhặt nhất.

2, Lây nhiễm qua đường tiêu hóa

Vi khuẩn gây bệnh thận có thể tồn tại trong cơ thể của bất cứ loại gia súc nào. Và thói quen ăn đồ tái, ăn nội tạng động vật, ăn tiết canh của người Việt đã vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Cần lưu ý rằng, nếu nuốt phải vi khuẩn than, cơ thể có khả năng mắc bệnh rất nặng thậm chí là tử vong.

3, Lây nhiễm qua đường hô hấp

Đây được xem là con đường lây nhiễm nguy hiểm nhất trong số ba con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn thận. Thông qua đường hô hấp, vi khuẩn xâm nhập được vào các tuyến bạch huyết ở ngực, sinh sôi nảy nở và sản xuất các chất độc gây tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *