Hai hình thức kết hợp bệnh thận với thai nghén mà phụ nữ mang bầu cần biết

Người phụ nữ đón trào một hình hài nhỏ bé xuất hiện kỳ diệu trong cơ thế giống như một Cô chủ nhà hiền hậu đón chào vị khách quý tới thăm dài ngày. Để vị khách cảm nhận được lòng hiếu khách, sự thoải mái trong căn nhà, cô chủ sẵn lòng thay đổi mọi thứ một cách thích hợp nhất. Và tuyệt nhiên, cơ thể người mẹ cũng mang theo điểm tương đồng này.

Đơn cử trong thai kỳ, hệ tiết niệu của người phụ nữ sẽ có rất nhiều sự thay đổi, như sự thay đổi về kích thước của thận, xuất hiện tình trạng giãn đài bể thận và niệu quản. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: những thay đổi liên quan đến hình thái của thận ở phụ nữ mang bầu có thể tồn tại kéo dài cho đến 84 ngày sau khi sinh. Vì đặc thù đó nên các thăm dò về hình thái hệ tiết niệu thường được tiến hành sau sinh ít nhất 84 ngày.

Cũng cần lưu ý rằng những thay đổi liên quan đến hệ tiết niệu rất dễ khiến người mẹ gặp phải các tình trạng bệnh không mong muốn lên quan đến thận. Cụ thể, liên quan đến bệnh thận khi mang thai cần chú ý hai hình thái kết hợp giữa bệnh thận và thai nghén rất hay gặp phải là: thận tiết niệu với thai nghén và và thận mạn với thai nghén.

1, Thận tiết niệu với thai nghén

Bệnh thận – tiết niệu có thể xảy ra với phụ nữ mang bầu cho dù trước đó họ chưa hề từng có tiền sử về bệnh này.

benh -than - khi - mang - thai

Trong quá trình thai nghén, người phụ nữ có thể mắc phải các chứng bệnh liên quan đến hệ tiết niệu như: Nhiễm độc thai nghén – tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiểu hay suy thận cấp trong thai kỳ.

2, Thận mạn với thai nghén

Thông thường với những người đang phải tiến hành điều trị thận mạn tính, các bác sỹ sẽ khuyên tránh mang bầu. Bởi, mọi hậu quả xấu từ tình trạng thai nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người mẹ và do ảnh hưởng của các loại thuốc đang dùng có thể gây các tác động xấu cho thai nhi. Nhưng trên thực tế không có sự phòng bị nào là tuyệt đối. Vẫn có những trường hợp sản phụ là người mắc bệnh thận mạn. Với những trường hợp này việc điều trị tích cực tăng huyết áp nếu có là một việc rất quan trọng trong cả thai kỳ.

benh-than-khi-mang-thai

Nói chung, quá trình điều trị được tiên lượng không dễ dàng, do đó để tránh đối mặt với bệnh thận khi mang thai tốt nhất những người thận mạn nên có biện pháp phòng ngừa mang thai hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *