Bệnh thận ở người cao tuổi

Người già như cây hết nhựa. Khi tuổi càng cao thì các chức năng, bộ phận trong trong cơ thể dần suy thoái, sức khỏe giảm sút, hệ miễn dịch làm việc không sung sức như khi còn trẻ, đó là cơ hội cho rất nhiều căn bệnh bùng phát. Trên thể giới đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thận cũng lão hóa theo thời gian, khi con người có tuổi thì kích thước của thận sẽ giảm đi, lưu lượng máu đi qua thận giảm và chức năng lọc của thận cũng giảm dần. Theo các chuyên gia chuyên ngành thì người cao tuổi là đối tượng mắc chủ yếu bốn nhóm bệnh về thận.

Người cao tuổi là đối tượng mắc rất nhiều căn bệnh do sức khỏe giảm sút theo thời gian
Người cao tuổi là đối tượng mắc rất nhiều căn bệnh do sức khỏe giảm sút theo thời gian
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: người cao tuổi sức đề kháng, hệ miễn dịch giảm cũng đồng nghĩa với việc nhiễm trùng nhiều hơn. Chủ yếu là viêm bể thận, áp xe thận, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo.
  • Viêm cầu thận cấp: nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người trên 60 tuổi mắc chứng viêm cầu thận cấp thì bệnh diễn biến nhanh hơn và khả năng hồi phục ít hơn bệnh ở những người trẻ hơn. Triệu chứng chủ yếu là mệt mỏi, thiếu máu, tăng huyết áp, nước tiểu chứa nhiều đạm.
  • Xơ hóa mạch máu ở thận: Trong quá trình lão hóa ở cơ thể, mạch máu trong cơ thể bị xơ hóa và mạch máu ở thận cũng không thoát khỏi “sức tàn phá của thời gian”. Nói đến xơ hóa mạch máu chúng ta thường nghĩ ngay đến xơ vữa động mạch gây nên tai biến mạch máu não hay xơ vữa mạch vành tim gây nên nhồi máu cơ tim, còn xơ hóa mạch máu thận ít người biết đến hơn. Xơ vữa động mạch thận gây ra tình trạng cao huyết áp, giảm lượng máu đến các nhu mô thận, giảm độ lọc ở cầu thận, kết quả cuối cùng là suy thận mãn tính.
  • Suy thận cấp ở người cao tuổi: Suy thận cấp ở người cao tuổi khác với suy thận cấp ở người trẻ, bệnh ở độ tuổi này cần lưu ý nhiều hơn. Những nguyên nhân gây suy thận cấp ở người cao tuổi là lượng máu cung cấp đến thận giảm sút, lượng nước cấp cho cơ thể không đủ, ứ đọng chất độc, chất thải dư thừa trong cơ thể do hệ bài tiết hoạt động kém dần theo thời gian. Ở người cao tuổi việc điều trị bệnh cần nhanh hơn để tránh biến chứng, cần lọc máu để tránh tình trạng tăng ure trong máu và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *