Bệnh đau quặn thận ( sỏi thận )

Bệnh đau quặn thận hay còn được biết đến với tên phổ biến hơn là bệnh sỏi thận. Bệnh nhân mắc sỏi thận thường không biết mình đã mắc “căn bệnh phổ biến nhất thế kỷ 21” bởi ở giai đoạn đầu bệnh không có những triệu chứng nào rõ rệt. Những triệu chứng khá phổ biến là đau tức vùng hông, thắt lưng nhưng đa phần bệnh nhân đều chủ quan và không tìm hiểu xem nguyên nhân gì gây nên tình trạng đau như vậy. Một khi bệnh diễn biến nặng, viên sỏi to làm tắc và chèn ép bên trong thận thì sẽ xuất hiện những cơn đau quặn thắt, hoặc bệnh nhân đi tiểu ra sỏi thì mới biết mình đã mắc bệnh.

Vậy bệnh sỏi thận là gì ?

Sỏi thận là sự hình thành của của các tinh thể canxi oxalate có sẵn trong nước tiểu, axit uric hay methionine.

Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến ngày nay
Sỏi thận là căn bệnh khá phổ biến ngày nay

Nguyên nhân gì gây nên sỏi thận ?

  • Sỏi thận hình thành do sự lắng đọng: những đối tượng uống ít nước, thường là những người lao động nặng nhọc, lượng nước đưa vào cơ thể không ổn định,lúc quá ít, khi lại quá nhiều. Nguồn nước nhiễm nhiều calci cũng gây nên  tình trạng lắng đọng trong thận và tạo thành sỏi.
  • Chế độ ăn uống không ổn định: những người có chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều một loại thức ăn nhất định, ăn qua nhiều thức ăn có đạm hoặc quá nhiều chất xơ, lượng muối trong thức ăn nhiều hơn khuyến cáo, người thừa cân, béo phì, dùng nhiều chất kích thích, chất gây nghiện cũng có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn.
  • Nhiễm trùng bộ phận sinh dục: nguyên nhân này phổ biến hơn ở nữ giới, không vệ sinh thường xuyên là cơ hội cho vi trùng thâm nhập làm viêm nhiễm đường tiết niệu.

Triệu chứng:

 

  • Đau thắt lưng, hông ở giai đoạn đầu, dấu hiệu không rõ rệt
  • Đau quặn thắt vùng thắt lưng, bụng
  • Sốt cao
  • Tiểu đau, tiểu rắt, lượng nước tiểu không nhiều
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Buồn nôn, ói
Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh là đau quặn vùng thắt lưng
Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh là đau quặn vùng thắt lưng

Phương pháp điều trị

Ở thể nặng, viên sỏi to thì  cần phương pháp phẫu thuật để lấy sỏi ra ngoài.

Trường hợp nhẹ, siêu âm thấy viên sỏi nhỏ thì tuân thủ theo phác đồ bác sĩ đưa ra. Uống nhiều nước trong ngày nhằm đào thải viên sỏi ra ngoài cùng nước tiểu, có thể tìm đến phương pháp chữa bệnh của Đông y để điều trị. Với ưu điểm không có tác dụng phụ khi dùng thuốc và giá thành phù hợp, thuốc dễ uống và có thể ngưng khi nào cần thiết. Đông y đang đóng vai trò không nhỏ trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *