Bệnh thận nhiễm mỡ ở trẻ em

Thận nhiễm mỡ là một căn bệnh mãn tính đòi hỏi quá trình điều trị phải lâu dài. Biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh là chán ăn, thiếu hụt cân nặng và xuất hiện hội chứng phù do giảm lượng đạm trong máu.

benh - than - nhiem - mo - o - tre - em

Nguy cơ thận nhiễm mỡ xảy ra ở mọi lứa tuổi, số ca mắc mỡ thân ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Theo đó, trẻ em ( đặc biệt là các em gái) cũng nằm trong diện phải đối mặt với căn bệnh này.

Cách điều trị bệnh thận nhiễm mỡ ở trẻ em về cơ bản cũng giống như phương pháp giành cho người lớn, nghĩa là phải điều trị bắt đầu từ các triệu chứng của bệnh. Cụ thể:

+ Phù là yếu tố đầu tiên cần tiến hành can thiệp gấp. Bởi, nó là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy thận vô cùng nguy hiểm. Ở giai đoạn phù lớn, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn nhạt tuyết đối. Khi phù giảm tương đối thì có thể gia tăng thêm một chút muối trong khẩu phần ăn để tránh tình trạng ngán ăn dẫn đến thể lực suy kiệt.

+ Tiếp đó cần can thiệp để hạ huyết áp: giảm huyết áp trung bình hoặc ít nhất là huyết áp tâm thu có tác dụng bảo vệ thận.

+ Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn thì người bệnh cần được điều trị kịp thời bằng kháng sinh.

Ngoài ra, để kiểm soát tốt mọi diễn biến của bệnh thì cần tiến hành kiểm tra thường xuyên các chỉ số: nhiệt độ, cân nặng, huyết áp; theo dõi lượng nước tiểu liên tục trong 24h, xét nghiệm protein 24h, xét nghiệm Ure 1 lần\tuần, xét nghiệm Creatinnin máu 2 lần\tuần và xét nghiệm công thức máu.

benh-than-nhiem-mo-o-tre-em

Tuy nhiên, so với người lớn quá trình điều trị ở trẻ em có vẻ phức tạp và đòi hỏi sự kiên trì hơn, nhất là về phía bố mẹ. Các bậc phụ huynh phải duy trì chế độ chăm sóc đặc biệt đối với bệnh nhân nhi mắc thận nhiễm mỡ theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Cần động viên để trẻ thực hiện tốt chế độ ăn kiêng và thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Đây là yếu tố quan trọng để quá trình hồi phục của trẻ diễn ra tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *