Bệnh thận nước không phải là tên gọi tắt của thận ứ nước

Bất kể lĩnh vực nào thì việc tìm kiếm và cập nhật thông tin là một trong những khâu quan trọng, cần thiết, nên làm và phải làm. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm thì cần chú ý đến sự sàng lọc thông tin. Không phải lúc nào mọi thông tin bạn tìm được đều là đúng. Ví như trong lĩnh vực y học, nếu có một thông tin nào đó về bệnh thận nước thì hẳn đó là tin vịt.

Trong từ điển y khoa không có căn bệnh nào mang tên là bệnh thận nước cả, chỉ có chứng thận ứ nước hay còn có cách gọi khác là giãn đài bể thận.

benh-than-nuoc

Giãn thận thực ra chỉ là cách gọi tắt, còn gọi đầy đủ theo thuật ngữ y khoa chuyên ngành là tình trạng thận ứ nước và giãn đài bể thận.

Về định nghĩa

Bệnh Giãn thận hay giãn đài bể thận được hiểu là quá trình đài bể thận bị giãn nở do thận bị ứ nước. Quá trình giãn nở đài bể thận lâu dần sẽ làm cho thận bị biến dạng. Cụ thể, thận sẽ bình phình to và mỏng đi. Thận lúc này có hình dạng giống như một túi nước và có nguy cơ bị vỡ ra bất kỳ khi nào. Tình trạng trên làm hủy hoại thận và các chức năng của thận dẫn đến suy thận. Chính vì hệ quả nguy hiểm như vậy nên giãn thận là căn bệnh không thể xem nhẹ 

Nguyên nhân gây giãn thận

Các chuyên gia tìm được nhiều nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng thận ứ nước và giãn đài bể thận. Theo đó, các nguyên nhân gồm: sỏi thận tiết niệu, sự chèn ép bên ngoài vào của các khối u, dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu từ bào thai. Trong số các nguyên nhân đã kể tên thì sỏi thận được xác định là nguyên nhân chính gây nên giãn thận.

Sở dĩ sỏi thận thường gây ra tình trạng giãn thận vì đây là căn bệnh phổ biến. Số lượng người có sỏi trong hệ tiết niệu quả không ít. Khi những viên sỏi còn nhỏ thì dường như chưa gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi kích thước của chúng lớn dần lên sẽ gây tắc nghẽn trong thận, dòng nước tiểu kém lưu thông khiến một lượng nước nhất định bị giữ lại, dẫn đến sự ứ nước, lâu dần thì gây ra giãn đài bể thận.

benh - than - nuoc

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ giãn thận do sỏi khi phát hiện sỏi thận người bệnh cần đến gặp Bác sỹ để được kịp thời tư vấn cách triệt tiêu sỏi, tránh để sỏi phát triển quá lớn gây ra những hậu quả rất đáng tiếc.

Điều trị bệnh giãn thận

Cách điều trị tốt nhất với tình trạng ứ nước và giãn đài bể thận là loại bỏ nguyên nhân gây ra nó. Ví dụ, nguyên nhân gây giãn thận là do sỏi tiết niệu thì bệnh nhân sẽ được chỉ định các phương pháp loại bỏ sỏi tuy thuộc vào kích thước của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *