Bạn đã từng nghe nói về bệnh thận móng ngựa?

Ngay cả những người trong giới y học, đôi khi cũng còn ngỡ ngàng trước một cái tên bệnh lạ, vì không thuộc chuyên ngành nghiên cứu của họ. Thế nên,  người bình thường nếu có cảm thấy xa lạ trước một căn bệnh nào đó cũng là lẽ dĩ nhiên.  Bạn đã từng nghe nói về bệnh thận móng ngựa? Nếu đây cũng là một cái tên xa lạ thì hãy chăm chú đọc bài viết dưới đây. Nó là những thông tin cơ bạn nhất về bệnh thận móng ngựa mà bạn có thể cập nhật cho mình.

benh-than-mong-ngua

Bệnh thận móng ngựa hay còn được gọi là siêu thận, là một rối loạn bẩm sinh. Trong rối loạn này, hai quả thận trái và phải của bệnh nhân được nối liền tạo thành hình dạng giống một chiếc móng ngựa. Đây là một căn bệnh tương đối hiếm gặp với tỉ lệ phát hiện là 1/500 người.

Liên quan đến nguyên nhân gây bệnh, có hai giả thuyết được đưa ra. Giả thuyết thứ nhất cho rằng bệnh thận móng ngựa được hình thành do cực dưới của các quả thận vừa hình thành trong giai đoạn đầu phát triển các cơ quan cuẩ bào thai chạm phải nhau và kết hợp lại ở đường giữa. Giả thuyết này có sức thuyết phục ở trường hợp thận bị dính lại bởi eo mô xơ. Một giả thuyết khác cho rằng thận móng ngựa là do sự di chuyển bất thường của các tế bào nhu mô thận, dẫn đến việc các tế bào này kết dính với nhau tạo thành eo. Cho đến nay nguyên nhân bệnh thận móng ngựa vẫn chưa được kết luận một cách chính thức.

benh - than - mong - ngua

Bệnh này gần như không biểu hiện ra bất cứ triệu chứng nào. Nó chỉ được phát hiện ngẫu nhiên trong quá trình kiểm tra bằng các phương pháp chuẩn đoán. Các triệu chứng nếu có thì thường là do tắc nghẽn, sỏi hoặc nhiễm trùng. Trong số đó nhiễm trùng đường tiết niệu là triệu chứng phổ biến nhất.

Bệnh thận móng ngựa có tỷ lệ mắc phải ở nam cao gấp hai lần so với nữ. Hiện tại, phương pháp điều trị được các bác sỹ lựa chọn và tư vấn là phương pháp phẫu thuật. Khi chuẩn bị phấu thuật các bác sỹ được khuyến cáo là cần lưu ý hàng đầu đến các mạch máu bất thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *