Bệnh thận mạn và suy thận mạn

Cùng với nhiều bệnh lý khác, suy thận mạn được xếp vào top các căn bệnh có sự gia tăng về số lượng người mắc phải trong nhiều năm trở lại đây. Tỷ lệ các ca suy thận mạn có khuynh hướng gia tăng theo thời gian và có sự khác nhau giữa quốc gia này với quốc gia khác.

Bệnh thận mạn và suy thận mạn chủ yếu xuất hiện trên đối tượng là người lớn, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn phụ nữ, cụ thể là: 2/1. Đây là một căn bệnh thuộc diện không thể chủ quan. Sự gia tăng số lượng bệnh nhân đòi hỏi các nhà y tế cần phải nỗ lực nhiều hơn và bản thân mỗi người cũng phải chú ý cập nhật những thông tin cần thiết về nó, để có thể phát hiện bệnh sớm, hạn chế các ca suy thận mạn giai đoạn cuối gây khó khăn trong điều trị.

1, Khái niệm

Suy thận mạn là hậu quả từ những chứng bệnh thận mãn tính làm giảm dần mức lọc cầu thận. Theo các chuyên gia, khi mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 50% so với mức bình thường thì được xem là có suy thận mạn.

benh-than-man-va-suy-than-man

2, Nguyên nhân của suy thận mạn

Ở phần khái niệm có chỉ rõ suy thận mạn là hậu quả của các chứng bệnh thận mãn tính. Và hầu hết các loại bệnh thận mạn đều dẫn đến tình trạng suy thận mạn. Thứ tự các bệnh có tỉ lệ gặp phải theo mức độ từ cao đến thấp gồm: Bệnh viêm cầu thận mạn, bệnh viêm bể thận mạn, bệnh viêm thận kẽ, bệnh mạch thận, bệnh thận bẩm sinh, bệnh hệ thống, chuyển hóa.

3, Các triệu chứng lâm sàng của bệnh

Suy thận mạn có các triệu chứng lâm sàng như: phù, thiếu máu, tăng huyết áp, suy tim, viêm màng ngoài tim, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết, ngứa, chuột rút, hôn mê. Cụ thể:

+ Phù là triệu chứng điển hình nhất. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh ban đầu mà mức độ phù nhiều hay ít, có phù hoặc không  phù. Nhưng dù cho nguyên nhân nào đi chăng nữa, khi suy thận giai đoạn cuối, phù là triệu chứng hằng định.

benh-than - man - va - suy - than - man

+ Sau phù, các triệu chứng mang tính chất điển hình có thể liệt kê là thiếu máu (Thiếu máu là triệu chứng quan trọng để phân biệt suy thận mạn với suy thận cấp), tăng huyết áp: có khoảng 80% số bệnh nhân mắc suy thận mạn phải đối mặt với tăng huyết áp, nó là một mối nguy hiểm to lớn, có thể gây tử vong nếu bệnh nhân không được kiểm soát mức huyết áp kịp thời.

Bệnh thận mạn và suy thận mạn là một bệnh lý có mức độ nguy hiểm nhất định. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là ngăn chặn việc cơ thể phải đối mặt với nhóm bệnh lý nằm trong top gây suy thận mạn. Bệnh nhân cần chữa trị các căn bệnh thuộc top này một cách kịp thời và nhanh chóng. Và tốt nhất là duy trì chế độ sinh hoạt, làm việc và thể dục thể thao khoa học để cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *