Bệnh thận nhiễm bột

Thận người gồm có hai quả với hình dáng tựa như hai hạt đậu to bằng nắm tay người trưởng thành, nằm ở phía sau lưng. Nhờ quấ trình đào thải chất độc hại trong cơ thể theo chu kỳ cứ 30 phút một lần mà toàn bộ máu trong cơ thể con người luôn được làm mới và làm sạch. Bên cạnh đó, thận còn giúp duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể, đảm bảo mức độ ổn định của các khoáng chất cần thiết trong cơ thể, giúp điều hòa huyết áp và sản sinh số lượng hồng cầu trong máu.

Với các chức năng như vậy, Thận được đánh giá là cơ quan giữ vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Hệ thống bài tiết nước tiểu và chất thải ở thận từng được ví von như là một nhà máy lọc chất thải tinh vi và hiện đại hơn bất kỳ một nhà máy lọc chất thải nào có mặt trên đời.

benh-than-nhiem-bot

Thận quan trọng như vậy nên bất cứ tổn thương nào ở thận cũng gây ra những hệ quả nhất định thậm chí là rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Một điều đáng lưu ý nữa là những tổn thương gây ra cho thận đặt trong mối quan hệ với các bộ phận khác trong cơ thể lại mang tính hệ quả. Vì điều này, mà khi một bộ phận trong cơ thể gặp vấn đề mà không được xử lý kịp thời, sự an toàn của thận cũng bị đe dọa.

Có quá nhiều đối tượng trở thành nguyên nhân gây ra các tổn thương ở thận nên cũng dễ hiểu khi trong một phút ta có thể kể tên không hết các bệnh lý kiên quan đến thận. Có những chứng bệnh hay gặp như: sỏi thận, viêm cầu thận nhưng cũng có những chứng bệnh hiếm gặp như thận polyp hay Bệnh bột thận– một loại bệnh lý liên quan đến thận được đề cập trong bài viết này.

Bệnh bột thận là một chứng bệnh nguy hiểm . Sự nguy hiểm biểu hiện ở chỗ thời gian tiến triển của bệnh diễn ra rất nhanh: chỉ trong vòng 2 năm có thể tiến triển tới suy thận và thời gian sống sót của bệnh nhân là tương đối ngắn: chỉ từ 1 cho đến 10 năm.

benh - than - nhiem - bot

Định nghĩa:

Bệnh bột thận được định nghĩa là sự lắng đọng các chất có dạng tinh bột ở thành các mao mạch cầu thận.

Căn nguyên của bệnh:

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến căn bệnh này là do hệ quả của căn bệnh viêm thận mãn tính.

Các triệu chứng điển hình của bệnh:

+ Bệnh nhân mắc thận nhiễm bột có biểu hiện qua chứng thận hư, chứng phù thận, hội chứng ure huyết cao.

+ Huyết áp tăng cao.

+ Protein niệu rất cao và không trọn lọc

+ Xuất hiện chứng đái tháo nhạt khi ống thận bị tổn thương.

 Cách điều trị đối với căn bệnh nhiễm bột thận

Hiện nay, cách điều trị được đánh giá là hợp lý nhất cho nhiễm bột thận là tiến hành điều trị các ổm ủ mãn tính không có tác dụng lên sự tiến triển của thận nhiễm bột thứ phát. Các phương pháp thường được chỉ định cuối cùng trong số các phương pháp dùng cho trị niệu thận là lọc máu và ghép thận không cho hiệu quả tốt khi áp dụng vào chữa trị nhiễm bột thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *