Bệnh thận lạc chỗ

Bệnh thận lạc chỗ hay ở một số tài liệu còn gọi là bệnh thận di động. Nhiều người sẽ hoài nghi về sự có thực của bệnh lý này trong lịch sử điều trị các bệnh lý y học, vì cái tên “Thận lạc chỗ” kỳ thực nghe rất lạ. Tuy nhiên, Bệnh thận lạc chỗ không phải là một cái tên bệnh lý ảo. Thực tế nó đã được mô tả vào thế kỷ 13. Do nó là một chứng bệnh hiếm nên không được thường xuyên nhắc đến. Có thể điều này đã làm nảy sinh các nghi ngờ của độc giả liên quan đến nguồn gốc của căn bệnh. Người đầu tiên mô tả căn bệnh là một vị bác sỹ người Pháp có tên đầy đủ: Franciscus de Pedemontanus. Nhưng khi đó trong tài liệu mô tả chưa đề cập đến phương pháp điều trị căn bệnh, cũng có thể do họ chưa tìm ra cách thức để chữa trị nó. Cho đến năm 1870 cách điều trị căn bệnh mới được xác định, đó là cắt thận. Phương pháp điều trị Bệnh thận lạc chỗ dần được hoàn thiện. Năm 1882 Bassini đã đưa ra cách cố định bao thận vào vùng sau phúc mạc – phương pháp điều trị Bệnh thận lạc chỗ hoàn hảo được áp dụng cho đến ngày nay.

benh - than - lac - cho

Lịch sử phát triển bệnh là như thế, nhưng rút cục, nếu định nghĩa ngắn gọn thì Bệnh thận lạc chỗ là gì?

 Khái niệm Thận lạc chỗ

 Thận lạc chỗ là thuật ngữ chỉ chứng bệnh liên quan đến sự biến đổi vị trí của thận so với vị trí ban đầu trong cơ thể. Thận có xu hướng di chuyển xuống hơn hai thân đốt sống.

Nguyên nhân của bệnh

 Bệnh thận lạc chỗ chưa được xác định rõ nguyên nhân. Giả thuyết phổ biến nhất là do thiếu lớp mỡ quanh thận khiến thận không được giữ lại mà di chuyển xuống phía dưới. Nếu theo giả thuyết này thì phần đa những người mắc bệnh thận lạc chỗ là những người gầy.

Ngoài ra trong quá trình phát hiện và điều trị bệnh, các bác sỹ nhận thấy thận lạc chỗ hay gặp ở phụ nữ da trắng.

benh-than-lac-cho

Biểu hiện lâm sàng của bệnh

 Bệnh nhân thận lạc chỗ có các biểu hiện lâm sàng cụ thể như;

+ Đau góc sườn

+ Đau vùng hỗ chậu và bụng

Các cơn đau có xu hướng gia tăng thêm nếu người bệnh đứng lâu và làm việc nặng. Nhưng nếu tư thế thay đổi, người bệnh nằm xuống thì mức độ đau sẽ giảm đi một cách nhanh chóng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *