Bệnh suy thận lọc máu

Chạy thận nhân tạo là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để điều trị suy thận vĩnh viễn. Các thủ tục có thể giúp thực hiện một cuộc sống bình thường mặc dù thận không còn khỏe.

Bệnh nhân suy thận cấp là một hội chứng xuất hiện khi chức năng thận bị giảm nhanh chóng do rất nhiều yếu tố gây nên mà chủ yếu là do thận bị tổn thương nghiêm trọng.

Suy thận cấp là một hội chứng do chức năng thận bị suy do nhiều nguyên nhân cấp tính dẫn đến như:

  • Mất muối, mất nước nặng
  • Sốc do nhiều nguyên nhân như mất máu, chấn thương, hoặc sau phẫu thuật, bỏng nặng, dị ứng, suy tim, tan máu, nhiễm khuẩn hay nhiễm độc…
  • Ngộ độc
  • Bệnh thận hư
  • Hội chứng gan thận

Triệu chứng:

  • Đi tiểu ít
  • Rối loạn thăng bằng nước, kiềm, hay kali máu tăng bất ngờ.

Nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm hoặc nặng hơn là tử vong.

Lọc máu là phương pháp phổ biến nhất hiện nay cho bệnh thận suy cấp tính
Lọc máu là phương pháp phổ biến nhất hiện nay cho bệnh thận suy cấp tính

Đối với những bệnh nhân suy thận cấp ở giai đoạn cuối thì giải pháp tốt nhất là ghép thận mới để thay thế thận đã “hỏng” thế nhưng phương pháp điều trị này rất tốn kém và môt giải pháp có hiệu quả không kém đó là lọc máu, thế nhưng phương pháp này lại ẩn chứa không ít rủi ro như:

+ Hạ huyết áp.

Tình trạng hạ huyết áp xảy xa khi  áp suất máu sụt giảm. Huyết áp thấp còn kèm theo nhiều triệu chứng phụ như khó thở, đau bụng, nôn ói.

+ Ngứa ngáy

Một số người trải qua giai đoạn thẩm tách máu, khi chưa kịp thích nghi với máu mới sẽ gây ra một số phản ứng ngứa ngáy trong khoảng thời gian đầu.

+ Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là nguy hiểm tiềm tàng ở những nơi mà máu rời khỏi cơ thể sau đó lại đi vào.

+ Quá tải chất lỏng.

Dư thừa chất lỏng trong cơ thể do uống nhiều nước mà cơ thể chưa tiêu hóa kịp ở người suy thận có thê gây ra những biến chứng như tràn dịch tràn phổi hoặc suy tim.

+ Tăng kali máu:

Quả nhiệm vụ của những quả thận bình thường là loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi cơ thể. Những trường hợp thừa kali trong cơ thể có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn mạch máu ở tim và có thể làm cho tim ngừng đập.

Nếu bệnh nhân đã rơi vào tình trạng suy thận cấp hoặc mãn tính thì bệnh nhân cần đến giải pháp chạy thận để phục hồi. Mặc dù chạy thận nhân tạo thông thường phổ biến hơn để bệnh nhân suy thận có một cuộc sống tốt hơn nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro và nhũng biến chứng nguy hiểm.

Để quá trình chạy thận được diễn ra thuận lợi, người bệnh cần đến một bác sĩ về dinh dưỡng để giúp theo dõi và lên một kế hoạch với danh sách dinh dưỡng cân đối và đầy đủ.

Cần kiểm soát lượng chất lỏng mà người bệnh tiêu thụ và các chất như protein,kali, natri và photpho…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *