Bệnh suy thận là gì?

Số lượng các ca bệnh tăng lên nhanh chóng cộng với những hậu quả nghiêm trọng khi bệnh chuyển qua giai đoạn cấp tính mà không được điều tri kịp thời đã đẩy bệnh suy thận trở thành một vấn đề mang tầm vĩ mô, vượt qua phạm vi biên giới mỗi quốc gia. Suy thận nhận được sự quan tâm của toàn giới y học cũng như của rất nhiều các tổ chức cộng đồng.

Cập nhật những thông tin cơ bản liên quan đến bệnh suy thận cũng là một trong những biện pháp tích cực đề phòng ngừa bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng nhỏ hẹp nơi bạn đang sinh sống.

Định nghĩa suy thận

Theo định nghĩa của Bách khoa toàn thư mở: Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra và (kéo theo) sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc – môn do thận sản xuất.

benh-suy-than

Phân loại bệnh

Suy thận được phân chia thành hai giai đoạn liên quan đến mức độ phát triển cũng như tính chất nguy hiểm của bệnh. Cụ thể:

+ Suy thận mãn tính

+ Suy thận cấp tính

Triệu chứng lâm sàn của bệnh

Bệnh phù thận được nhận biết rõ ràng thông qua các triệu chứng lâm sàn tiêu biểu như:

+ Phù: đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh. Phù có thể xảy ra cục bộ ở mặt, tay, chân, vùng bụng hoặc tất cả do ứ nước trong cơ thể.

+ Các cơn đau đầu xuất hiện nhiều do cao huyết áp.

Khi còn hoạt động bình thường thận đảm nhiệm vai trò chỉ đường cho cơ thể trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy thông qua cơ chế sản sinh hooc-môn Erythropoietin. Suy thận làm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng của thận, bao gồm cả việc tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy do lượng hooc-môn Erythropoietin ít đi. Tế bào hồng cầu mang oxy thiếu hụt dẫn đến tình trạng thiếu máu. Điều này có ảnh hưởng đến trí nhớ và hiệu suất làm việc của người bệnh.

+ Người bệnh mệt mỏi, đắng miệng, chóng mặt, chán ăn.

Đa phần các bệnh nhân mắc chứng suy thận đều cảm thấy rất mệt mỏi và thèm ngủ.

+ Xuất hiện tình trạng ngứa và phát ban ở da

Chức năng đào thải độc tố và cặn bá trong cơ thể là một trong các chức năng cơ bản của thận. Khi thận bị tổn thương, chức năng này yếu đi cơ thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các độc tố tích tụ quá nhiều trong cơ thể.

+ Ngoài các triệu chứng kể trên, người mắc bệnh suy thận còn gặp phải tình trạng hơi thở co mùi nồng khó chịu, hay buồn nôn, môi thâm, răng xỉn màu, chảy máu chân răng, đau xương và răng.

Nguyên nhân dẫn đến suy thận

Suy thận bắt nguồn từ hai luồng nguyên nhân chính là : viêm cầu thận cấp tính và cao huyết áp. Ngoài ra, suy thận hình thành còn là do hệ quả của chứng bệnh tiểu đường.

Phương pháp điều trị bệnh suy thận

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau:

+ ở cấp độ nhẹ, người bệnh được chỉ định dùng thuốc và áp dụng chế độ ăn kiêng một cách tuyệt đối.

+ Trường hợp xấu hơn, bệnh tiến triển nặng ( thận mất đi 50% hoạt động như lúc bình thường) người bệnh sẽ phải tiến hành lọc máu hay gọi cách khác là chạy thận nhân tạo xuất đời.

benh - suy - than

Ngoài ra, còn có các biện pháp điều trị khác như ghép thận.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *