Bệnh sưng thận là gì?

Bệnh sưng thận hay Thận ứ nước Hydronephrosis là những thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng thận bị chướng hoặc sưng do sự tích tụ của nước tiểu ở trong thận.

dau-hieu-bi-benh-than

Nguyên nhân của bệnh sưng thận

Nước tiểu bị ứ lại trong thận là hệ quả của sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ dòng lưu thông của nước tiểu tại đoạn trên của niệu đạo hay trong ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang.

Sưng thận đôi khi có thể phát triển ở trẻ em, xong đa số các ca bệnh được phát hiện là các ca bẩm sinh, nghĩa là trẻ khi sinh ra đã mang theo tình trạng này. Sưng thận cũng được xem là một trong những vấn đề phổ biến ở đường tiết niệu.

Có nhiều giả thiết về nguyên nhân của sưng thận được đặt ra, tuy nhiên hiện nay chưa có kết luận cụ thể nào về căn nguyên gây ra sưng thận.

Cách chẩn đoán bệnh sưng thận

benh-soi-than-va-cach-chua

Ngay khi em bé còn nằm trong bụng mẹ sự có mặt của sưng thận hoàn toàn có thể xác định được bằng phương pháp siêu âm thai phụ. Mọi phụ nữ mang bầu có thể hoàn toàn yên tâm về quá trình phát triển của thai nhi cũng như việc sinh nở sau đó, vì sưng thận không hề ảnh hưởng đến tình trạng thai sản.

Sau xét nghiệm này, bệnh sưng thận được chẩn đoán một cách chính xác bằng một lần siêu âm nữa khi em bé được hai hay ba ngày tuổi. Hình ảnh thu được trên kết quả siêu âm chứng tỏ sự có mặt của sưng thận là sự căng – ép của các mô thận, sự phình to và giãn rộng của hệ thống bài tiết nước tiểu.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Nếu trong quá trình thai nghén và khi mới sinh ra tình trạng sưng thận không được chẩn đoán thì sau một thời gian trên cơ thể của trẻ nhỏ sẽ xuất hiện các dấu hiệu như:

+ Bụng phình to

+ Các cơn đau xuất hiện do một bên thận sưng to.

Lưu ý: Tình trang sưng thận sẽ khiến cho quả thận gặp vấn đề ngừng hoạt động, song một bên thận còn lại vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Cách điều trị bệnh sưng thận

Các em nhỏ mắc chứng sưng thận cần được làm siêu âm và chụp chức năng của thận.

Cách điều trị phổ biến nhất đối với bệnh sưng thận ở trẻ nhỏ là làm phẫu thuật. Tuy nhiên trước khi niệu pháp chữa trị phẫu thuật được chỉ định thì cần tiến hành qua một số nghiên cứu để đảm bảo chắc chắn rằng phẫu thuật là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hãn hữu có một vài trường hợp độ tuổi của bệnh nhân còn nhỏ và quả thận có thể phục hồi theo thời gian mà không cần đến phẫu thuật.

Chung quy lại, phương pháp điều trị bệnh sưng thận còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở từng bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *