Bệnh thận nên ăn uống như thế nào?

Phối hợp nhịp nhàng giữa việc điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng hợp lý là lời khuyên mà mỗi Bác sỹ điều trị thường dành cho bệnh nhân của mình. Tuy nhiên, ở một số loại bệnh mà vấn đề ăn uống trở nên đặc biệt quan trọng, ví như các bệnh lý liên quan đến thận thì lời khuyên được nâng cấp lên thành sự chỉ định nghiêm khắc.

benh-than-nen-an-uong-nhu-the - nao

Trong các bệnh lý liên quan đến thận, chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi hoặc tiến triển xấu của bệnh. Vậy, bệnh nhân thận nên ăn uống như thế nào? Điều mà mỗi bệnh nhân thận đều biết trong quá trình ăn kiêng, đó là nói không với muối- nghĩa là phải ăn nhạt. Tuy nhiên, vì một sự chủ quan nào đó hoặc sức chịu đựng có giới hạn, có những bệnh nhân phá bỏ nguyên tắc quan trọng này. Họ không hề biết rằng, đồ ăn mặn sẽ khiến hàm lượng kali và natri trong máu tăng cao vượt mức và viễn cảnh tồi tệ họ rất có thể phải đối mặt mà chính bản thân mình không lường trước được, là sự tự vong đột ngột do suy tim mà không hề có một dấu hiệu nào báo trước.

benh-than-nen-an-uong-nhu-the-nao

Thế nhưng, chỉ ăn nhạt và kiêng muối thôi liệu đã đủ? Trong các bệnh lý liên quan đến thận bao gồm nhiều loại bệnh như: phù thận, viêm cầu thận, thận hư, suy thận,…Tùy thuộc vào từng loại bệnh mà có các chế độ ăn kiêng phù hợp đi kèm. Ví dụ với các bệnh nhân mắc bệnh viêm cầu thận cấp thì chế độ ăn uống cần áp dụng như sau:

+ Các thực phẩm nên dùng gồm:

1, Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ các loại đường, khoai lang, khoai sọ, miến dong, bột sắn dây, mật ong.

2, Các loại thực phẩm chứa đạm có nguồn gốc từ động vật như: thịt nạc, cá, sữa, trứng.

3, Các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo không vượt mức 30- 35g/ngày.

4, Các loại rau quả ( tuy nhiên chỉ được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân đi tiểu được nhiều).

+ Các loại thực phẩm không được phép dùng:

1, Các loại ngũ cốc có chứa nhiều đạm như: gạo, mì

2, Các loại chất béo có nguồn gốc từ động vật

3, Tất cả các loại rau, quả trong giai đoạn vô niệu và thiếu niệu.

Chung quy lại, Với câu hỏi: bệnh nhân thận nên ăn uống như thế nào? Cả bệnh nhân và người nhà cần phải lưu ý rằng để đạt kết quả tốt nhất trong điều trị thì ngoài việc nên tuân thủ chế độ ăn nhạt thì mỗi bệnh nhân thận cần thực hiện tốt chế độ ăn kiêng mà Bác sỹ thiết lập cho mình theo bệnh lý liên quan đến thận mà bản thân mắc phải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *