Ung thư amidan

Trước kia, Ung thư amidan dường như vẫn là một thuật ngữ xa lạ với mọi người, tuy trong những năm gần đây, khi mà tỉ lệ người mắc bệnh gia tăng một cách nhanh chóng thì ung thư amidan đã không còn xa lạ nữa. Mọi người quan tâm và nhắc nhiều hơn đến nó. Nhất là giống như một số căn bệnh ung thư nguy hiểm khác, các triệu chứng của ung thư amidan rất mơ hồ nên gây nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

795388

Ung thư amidan là một loại ung thư vùng tai mũi họng, trước đây bệnh ung thư amidan khá hiếm nhưng ngày nay nó đã trở nên phổ biến trong các loại ung thư vùng miệng, thường gặp ở đối tượng bệnh nhân trên 30 tuổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 110 ca ung thư vùng môi miệng, amidan.

Trong y khoa, amidan có thên gọi khác là amidan khẩu cái. Amidan có thể quan sát dễ dàng bằng cách đứng trước gương há miệng ra, khi đó bạn sẽ thấy cấu trúc amidan nằm 2 bên lưỡi gà và có hình bầu dục.

Ung thư amidan là một loại ung thư khá hiếm gặp. Theo các nghiên cứu trên thế giới, ung hư amidan chiếm khoảng 0,5 đến 1,5 % trong các loại bệnh ung thư. Theo các nghiên cứu ở bệnh viện ung bướu TP.HCM, cứ khoảng 100 bệnh nhân thì có khoảng 11 bệnh nhân bị ung thư amidan và đa phần các bệnh nhân đều đến khám ở gia đoạn muộn ( chiếm tỷ lệ trên 80%)

Nguyên nhân gây ung thư amidan

Các nguyên nhân gây ung thư amidan hiện vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Tuy nhiên, người ta vẫn khoanh vùng được các yếu tố có thể làm cho amidan bị tổn thương và dẫn đến ung thư như:

1, Thuốc lá

Thuốc lá được coi là yếu tố hàng đầu gây bệnh ung thư amidan. Hút thuốc không những gây ra ung thư amidan mà còn có các loại ung thư khác đặc biệt hơn mà chúng ta đều biết, bởi tính chất nguy hiểm cũng như phổ biến của nó như: ung thư phổi, hay ung thư dạ dày.

ung-thu

2, Các loại đồ uống chứa cồn

Các loại đồ uống chứa cồn như bia, rượu cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư amidan.

3, Vi rút HPV – một loại vi rút gây bệnh u nhú ở người. Thường thì các loại vi rút HPV tuyp 2, 11 và 16 sẽ gây ung thư amidan, trong đó thường gặp nhất là tuyp 16.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *