U gan và ung thư gan

U gan và ung thư gan là hai thuật ngữ thương được sử dụng khi nhắc đến căn nan y có các tế bào ung thư phát triển trong gan. Tuy nhiên không phải lúc nào u gan và ung thư gan cũng tương đồng, trong một số trường hợp u gan và ung thư gan biểu thị ý nghĩa khác nhau.

trieu-chung-ung-thu-gan-bie-chung-thanh-benh-khac

Cụ thể:

U gan bao gồm u gan lành tính và u gan ác tính U gan lành tính được hiểu là hiện tượng một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả trong gan. U gan lành tính sinh ra ở gan và chỉ phát triển tại đó, chứ không xuất hiện sự xâm lấn. U gan lành tính không gây nguy hại gì nhiều cho sức khỏe con người. Do đó chỉ cần tiến hành loại bỏ nó là được.

Khác với u gan lành tính, u gan ác tính hay còn được gọi là ung thư gan nguyên phát là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nên đòi hỏi mỗi người cần có những kiến thức nhất định để nhận biết cũng như phòng ngừa bệnh.

Nói như vậy có nghĩa, thuật ngữ u gan và ung thư gan sẽ tương đồng trong trường hợp khối u ở gan được phát hiện là khối u ác tính. Cách phân biệt như thế này sẽ giúp cho những người chưa thực sự hiểu sâu về ung thư gan không bị nhầm lẫn khi đọc các tài liệu về u gan và ung thư gan.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi

U gan ác tính hay ung thư gan nguyên phát được cho là nguy hiểm bởi ở giai đoạn đầu bệnh không biểu hiện bất kỳ một triệu chứng hay biểu hiện đặc trưng nào. Chỉ đến khi người bệnh thấy đau hoặc biểu hiện mệt mỏi, sút cân, chán ăn, vàng mắt, vàng da, bụng trướng,…thì họ mới cảm thấy lo ngại và đến các cơ sở y tế khám bệnh. Lúc này bệnh đã ở những giai đoạn muộn, có thể là giai đoạn cuối, mọi biện pháp điều trị đều không thể cứu vãn được.

Nhận thức được điều này, các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân của mình nên nhạy cảm với những dấu hiệu thay đổi bất thường trên cơ thể, dù cho đó là những dấu hiệu nhỏ nhất. Và mỗi người nên chủ động đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, để có thể phát hiện được các căn bệnh nguy hiểm đang ẩn trong cơ thể mình, để có thể kịp thời loại bỏ nó khi còn có thể.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *