U và ung thư có khác nhau không?

Chúng ta thường hay nhắc đến các thuật ngữ như u hay ung thư khi đề cập đến một bộ phận trong cơ thể bị sự xâm nhập của các tế bào ung thư. Ví dụ như u dạ dày hay ung thư dạ dày, u thận hay ung thư thận, u não hay ung thư não, u xương hay ung thư xương. Hai thuật ngữ này thường được luôn phiên sử dụng như vậy, liệu giữa chúng – giữa u và ung thư xương có khác nhau không?

bai-85-h1

Thật ra, với câu hỏi:  khối u và ung thư có khác nhau không? thì câu trả lời ngắn gọn và chính xác nhất là có trong một số trường hợp nhất định. Thật ra khối u không đáng sợ như ung thư, bởi không phải khối u nào cũng là ung thư và hơn thế nữa với trường hợp ung thư nếu được phát hiện sớm thì vẫn có khả năng chữa trị thành công.

U thì có các loại u như: u lành tính và u ác tính

Về khái niệm chung của U:

U được hiểu là hiện tượng một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả. Đa số các khối u được phát hiện đều là u lành tính, có nghĩa là sinh ra ở đâu thì nằm ở đó, nhìn chung là chúng vô hại.U lành tính bao gồm đa số các nốt ruồi, hạt cơm và rất nhiều các u cục khác, trong đó có những khối u nằm sâu bên trong cơ thể mà bạn không thể nhìn trực tiếp hoặc sờ thấy được.

ung-thu-tuyen-giap-nguy-hiem-nhu-the-nao

Không giống với u lành tính, u ác tính gồm các tế bào thay đổi rất bất thường, có tính xâm lấn cao. Chúng xâm lấn vào địa phận hoạt động của các tế bào thường. U ác tính phát triển ở các cơ quan nào thì sẽ làm hại đến hoạt động của các cơ quan ấy và hủy hoại chúng. Ban đầu tế bào ung thư phát sinh tại một vị trí, sau đó nó di chuyển đến những nơi khác trong cơ thể, khu trú và phát triển ở đó tạo thành các khối u ác tính mới, gọi là di căn.

Chỉ trong trường hợp là u ác tính thì mới được gọi là ung thư. Có nghĩa là khái niệm u ác tính và ung thư là hai khái niệm tương đồng có thể sử dụng thay thế lẫn nhau.

Hi vọng những giải đáp cụ thể này sẽ làm thỏa mãn bạn đọc đang thắc mắc: u và ung thư có khác nhau không?

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *