Ù tai và ung thư

Các bạn có bao giờ nghĩ rằng ù tai và ung thư có liên quan đến nhau? Và nếu ù tai và ung thư có liên quan đến nhau thì u tai sẽ dấu hiệu nhận biết hay là triệu chứng của căn bệnh ung thư nào?

Sự thật thì ù tai và ung thư có tồn tại một mối quan hệ nhất định. Ù tai là dấu hiệu không ai ngờ của một căn bệnh ung thư có tỷ lệ người mắc bệnh cao hàng đầu trong số các căn bệnh ung thư đầu cổ ở nước ta. Đó là ung thư vòm họng. Bên cạnh ù tai thì còn có nhiều triệu chứng khác – đều là những triệu chứng không điển hình do hầu hết các triệu chứng là đi “mượn” của các cơ quan lân cận như: tai, mũi, thần kinh, hạch,…do đó việc chẩn đoán loại ung thư này gặp rất nhiều khó khăn.

134.10-dau-hieu-ung-thu

Các nguyên nhân chính của bệnh gồm:

+ Các yếu tố môi trường: điều kiện khí hậu khói bụi, tình trạng ô nhiễm môi trường và tập quán ăn uống ( ăn cá muối, tương, cà và những loại thực phẩm mốc). Do thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu.

Liên quan đến tập quán ăn uống nhiều người dân Việt sẽ không ngờ rằng tục ăn trầu có từ bao đời nay và đã trở thành một dấu ấn trong nền văn hóa Việt lại là một trong những nguyên nhân có thể đưa đến bệnh ung thư vòm họng. Ăn trầu được tổ chức Y tế thế giới xếp hạng vào Top 110 nguyên nhân gây ung thư hàng đầu trên thế giới.

an-trau-ung-thu

+ Yếu tố di truyền: các nghiên cứu gần đây của một số tác giả chri ra rằng những người có cùng huyết thống  có khả năng cùng mắc bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giả thuyết.

+ Do virut Epstein Barr ( EBV): một loại virut ở người thuộc nhóm Herpes là nguyên nhân gây bệnh u lympho Burkitt ở trẻ em.

Ở giai đoạn sớm có tới 80% bệnh nhân ung thư vòm họng bị nhức đầu âm ỉ và thường chỉ bị nhức ở một bên đầu. Chứng ù tai chiếm 70% ca bệnh và đa số là ù tai một bên. Ù tai và ung thư vòm họng không chỉ có liên quan mà là liên quan rất mật thiết. Nói như vậy để chúng ta không nên chủ quan với những dấu hiệu như này. Ngoài nhức đầu và ù tai các triệu chứng sớm khác của ung thư vòm họng còn có: ngạt một bên cánh mũi, chảy mũi nhầy, xì mũi hoặc khạc ra máu.

Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng của giai đoạn sớm vẫn sẽ lặp lại và tiếp diễn với biểu hiện nặng nề hơn khiến người bệnh không thể chủ quan.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *