Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến hàng đầu ở phụ nữ và nó cũng là nguyên nhân của rất nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc ở nữ giới. Do đó ung thư cổ tử cung được xếp hạng là loại bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm ở phụ nữ.

Dù ung thư cổ tử cung là một căn bệnh hiếm gặp nở phụ nữ trẻ, thường thì ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra ở những người phụ nữ đã có gia đình trong nhóm tuổi từ 30 trở lên. Tuy nhiên, vì tính chất nguy hiểm và sự phát triển của nó trong cộng đồng nữ giới nên chúng ta không thể chủ quan với căn bệnh này. Cần phải có biện pháp ngăn ngừa căn bệnh trước khi nó hình thành. So với điều trị bệnh thì phòng bệnh hiệu quả luôn là một giải pháp tối ưu với bất cứ căn bệnh nào chứ không riêng gì ung thư cổ tử cung.

các-giai-đoạn-ung-thư-cổ-tử-cung

Một trong những cách phòng ngừa được cho là hiệu quả, đó là tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng ung thư cổ tử cũng sẽ giúp loại bỏ loai vi rut nguy hiểm là nguyên nhân gây bênh – vi rut HPV. Loại vi rut nay chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục. Đo đó những người quan hệ tình dục bừa bãi thường sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng bình thường.

Các nhà khoa học cho biết, tiêm phòng HPV trước lần quan hệ đầu tiên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Hiện nay, đã có khoảng 120 chủng HPV khác nhau , trong đó có khoảng 30 đến 40 chủng HPV có liên quan đến tổn thương đường sinh dục. HPV 16, 18 là hai chủng có khả năng gây ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo. Vắc xin phòng HPV đang được sử dụng hiện nay có tác dụng găn chặn sự thâm nhập của các loại HPV này.

tien-phong-vac-xin-hpv-co-tam-soat-duoc-ung-thu-co-tu-cung-khong

Thời điểm thích hợp để tiêm phòng ung thư cổ tử cung là trong độ tuổi từ 9 đến 18 tuổi, trước khi quan hệ tình dục, nhưng tốt nhất là từ 11 đến 12 tuổi. Tiêm phòng ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng. Không được sử dụng vac-xin trong thời gian mang thai.

Dù đã tiêm phòng vac-xin cho HPV nhưng các bạn đừng vội chủ quan mà vẫn nên đi khám phụ khoa định kỳ. Vì mọi thứ không bao giờ là tuyệt đối. Thêm vào đó, mỗi người nên ý thực xây dựng một đời sống tình dục lành mạnh. Tình dục lành mạnh sẽ giúp các bạn đẩy lùi nguy cơ ung thư cổ tử cung và nhiều căn bệnh phụ khoa khác.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *