Ô mai gây ung thư có thật không?

Gần đây trong cộng đồng dấy lên tin đồn về ô mai gây ung thư. Chính xác là ô mai mơ Hồng Mai gây ung thư. Ô mai là một loại quà vặt rất phổ biến ở Hà Nội, dù xuất xứ của ô mai đúng ra là ở Đà Lạt. Vào mùa đông giá lạnh của miền Bắc chỉ cần một chút ô mai cũng cảm thấy ấm dạ hơn bao giờ hết. Rất ít người từ chối ô mai, bởi nó có rất nhiều vị. Ô mai đi vào ký ức tuổi thơ của bao thế hệ người Hà Thành và cho đến nay giá trị của nó vẫn còn nguyên vẹn.

Nếu sự thật, ô mai gây ung thư thì ẩm thực Việt sẽ mai một đi một món ăn giá trị. Nhưng đó chỉ là giả định. Câu trả lời chính xác phải đến từ các chuyên gia. Hãy xem các chuyên gia nói gì về tin đồn ô mai gây ung thư này.

o-mai

Thạc sĩ Đỗ Hữu Tuấn, Cục phó Cục An toàn thực phẩm cho biết: “ Hai loại đường hóa học mà ô mai Hồng Lam dùng vượt mức là Saccarin và Natri Cylamate. Hai chất tạo ngọt này được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm ở Việt Nam. Theo quy định, liều lượng Saccarin được phép sử dụng trong sản phẩm ô mai tối đa là 200mg/kg, liều lượng chất Cyclamate là 1000mg/kg. Nếu sản phẩm sử dụng hai loại chất tạo ngọt này vượt quá liều lượng tối đa cho phép nhiều lần, sẽ có những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng. Vì lý do đó, ô mai mơ sau khi bị phát hiện sử dụng chất tạo ngọt vượt mức cho phép nhiều lần mới bị đình chỉ lưu hành và thu hồi, để đảm bảo an toàn sức khỏe người dân”

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghiệ thực phẩm Đại học Bách Khoa cũng cho biết bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép. Sau khi ăn, uống,…vào cơ thể các chất này không lập tức gây hai ngay lập tức mà sẽ tích tụ trong nội tạng cơ thể đến một liều lượng nhất định sẽ gây bệnh thậm chí gây ung thư.

o-mai-

Tổng kết lại hai ý kiến thì có thể khẳng định  nhận định ô mai gây ung thư là hoàn toàn không đúng. Thực tế không tất cả các loại ô mai đều gây ung thư mà chỉ có những loại ô mai làm trái quy định về an toàn thực phẩm mới trở thành nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, thay vì tẩy chay ô mai thì người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn các thương hiệu uy tín vì sức khỏe người tiêu dùng để không đánh mất đi một hương vị đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Việt.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *