Nguyên nhân ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là loại ung thư thường gặp ở nam giới nhiều hơn là nữ giới, với độ tuổi mặc bệnh trung bình từ 30 đến 50 tuổi.

Về nguyên nhân ung thư vòm họng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nang y nguy hiểm này. Có thể là do yếu tố môi trường và bệnh nghề nghiệp – phải thương xuyên nói nhiều, thường xuyên hít thở trong môi trường độc hại, do ăn uống, do chế độ sinh hoạt không lành mạnh. Cụ thể:

+ Các yếu tố môi trường và bệnh nghề nghiệp

Không chỉ có những nguyên nhân phổ biến hàng đầu như thuốc lá hay bia rượu mới có thể gây ra căn bệnh nan y nguy hiểm này mà có cả những nguyên nhân tưởng chừng như vụn vặt trong cuộc sống cũng có thể khiến chúng ta trở thành đối tượng mắc căn bệnh này.

ung-thu

Môi trường có nhiều khói bụi, có nhiều chất độc hại đặc biệt là chất hydrocacbon thơm được cho là môi trường lý tưởng cho sự hình thành của tế bào ung thư trong vòm họng và trong các cơ quan khác của hệ hô hấp con người. Những người thường xuyên tiếp cú với môi trường như thế này thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với những người bình thường. Có đôi khi vì tính chất công việc bạn không thể lựa chọn giữa có và không nên. Lời khuyên cho những người ở trong tình trạng này là cố gắng bảo hộ bản thân ở mức độ cao nhất và tăng cường ăn uống, luyện tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trước khi các chất khí độc hại đi vào để làm hại phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng. Khi có tác động lớn, kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

+ Do thực phẩm sử dụng mỗi ngày,

Đồ muối là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng thuộc top các nguyên nhân về thực phẩm. Theo một nghiên cứu thì những người thường xuyên ăn các loại thức ăn lên men như dưa muối, cà gém, các loại củ quả muối, cá muối, thịt muối sẽ có nguy cơ mắc bệnh về vòm họng và bệnh ung thư vòm họng nhiều hơn những người ít khi sử dụng các loại thực phẩm này.

+ Yêu tố di truyền

Kết quả nghiên cứu từ các công trình nghiên cứu về di truyền học đã tìm thấy sự liên quan giữa gen ức chế u và bệnh ung thư vòm họng.

+ Tuổi tác và giới tính

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường gặp nhất của căn bệnh này chiếm đến 70% là từ 30 – 55 tuổi. Về giới tính, thông thường tỉ lệ nam nữ là 2,5/1. Sở dĩ tỷ lệ ung thư ở nam nhiều hơn nữ là do nam giới thường tiếp xúc với nhiều khí độc từ môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại và hút thuốc lá,…nhiều hơn nữ giới.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *