Kiêng ăn gì khi bị ung thư?

Đối với các bệnh nhân ung thư, chế độ ăn uống được xem là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định sự thành công của một quá trình trị liệu.

Tại sao lại đề cao vấn đề ăn uống như vậy?

Khi cơ thể bị các tế bào ung thư tấn công một trong những triệu chứng điển hình thể hiện ra bên ngoài là chán ăn, cơ thể gầy sút, suy yếu, xanh xao và mệt mỏi. Tế bào ung thư càng phát triển và di căn rộng thì mức độ suy nhược càng lớn. Vốn dĩ để chống chọi lại với sự công phá của các tế bào ung thư thì các bệnh nhân đã phải nỗ lực rất nhiều để nạp dinh dưỡng mỗi ngày, dù cho việc ăn uống có giống như cực hình nhưng họ vẫn phải nhẫn nại để cải thiện sức đề kháng của chính mình. Các bệnh nhân ung thư cần phải duy trì sức đề kháng ở mức đảm bảo cho quá trình điều trị ung thư có thể diễn ra. Không chỉ là trong điều trị phẫu thuật mà trong điều trị ung thư bằng các phương pháp xạ trị và hóa trị yếu tố sức đề kháng của người bệnh cũng rất được quan tâm. Thực tế đã không có ít bệnh nhân phải dừng bước dù đã trải qua phẫu thuật thành công vì lý do sức khỏe không đủ để theo đuổi tiếp các đợt điều trị bổ sung sau phẫu thuật. Phẫu thuật là phương án tối ưu nhất cho đa số các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, phẫu thuật không hoàn hảo đến độ 100%. Trong quá trình phẫu thuật nhiều khi vẫn có một vài tế bào ung thư bị bỏ xót, đó là những tế bào có kích thước quá nhỏ khu trú ở nơi mà các bác sỹ không phát hiện nổi hoặc dù phát hiện được nhưng vị trí tồn tại của nó quá khó khăn cho việc di chuyển dao kéo tới và làm thủ thuật cắt bỏ.

huyet-ap-cao-nen-an-gi

Đối với những bệnh nhân ung thư thì chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng là điều cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng dinh dưỡng cho bệnh nhân có những nguyên tắc và chừng mực nhất định. Chế độ ăn uống của người bệnh không bao giờ có thể giống chế độ ăn của người bình thường và chế độ ăn của người ung thư lại càng khác biệt hơn. Người ta gọi đó là chế độ ăn kiêng ung thư.

Trong chế độ ăn kiêng ung thư các loại thực phẩm tuyệt đối phải tránh xa gồm:

+ Những thức ăn mốc

Thật ra thì sẽ chẳng có người nhà nào để bệnh nhân ăn thức ăn mốc. Tuy nhiên, có thể do sơ xuất mà đôi khi vẫn có một số thực phẩm quá hạn trong siêu thị được lựa chọn để chế biến món ăn. Người nhà nên lưu ý chất lượng của các loại nguyên liệu chế biến món ăn cho bệnh nhân và cần xem kỹ hạn sử dụng với các nguyên liệu có gián tem mác.

+ Những loại thực phẩm có nhiễm các hóa chất bảo quản thực phẩm

+ Những loại thực phẩm chua, hay chính là đồ muối, đồ lên men. Ít ai biết rằng trong thành phần của dưa muối có các chất là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

bai-86-h2

+ Kiêng các loại đồ ăn chế biến sẵn, kiêng hoàn toàn thịt hun khói, thịt nướng , thịt chiên; hạn chế ăn thịt đỏ.

+ Kiêng các thực phẩm giàu chất béo.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *