4 giai đoạn của ung thư

Trong điều trị ung thư, áp dụng cho bất kỳ loại ung thư nào, việc xác định rõ các giai đoạn tiến triển của bệnh là một điều vô cùng quan trọng. Các giai đoạn phát triển của ung thư thể hiện sư đánh giá về quá trình lây lan của bệnh. Biết rõ các giai đoạn của ung thư, biết rõ tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể người bệnh đã phát triển đến giai đoạn nào là một vấn đề có ý nghĩa then chốt, giúp các bác sỹ cân đối được kế hoạch điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất, đồng thời nó cũng giúp cho các bác sỹ tiên lượng được những diễn biến sắp tới trên cơ thể bệnh nhân để có thể xử trí kịp thời.

Có cả một hệ thống xác định giai đoạn phát triển của ung thư, theo đó nó mô tả sự lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể và độ nặng của bệnh. Các quyết định điều trị được đưa ra đều phụ thuộc vào kết quả của việc xác định các giai đoạn của bệnh.. Một hệ thống thường dùng để phân giải 4 giai đoạn của ung thư ( áp dụng cho các khối u đặc) là hệ thống TNM.

139.4-gai-doan-cu-ung-thu

T: là từ viết tắt cho khối u (theo thuật ngữ tiếng anh khối u có nghĩa là Tumor).

N: là từ viết tắt của hạch bạch huyết, xác định bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở chung quanh hay chưa và lan xa đến mức nào rồi ( theo thuật ngữ tiếng anh chuyên nhành hạch bạch huyết có nghiaxl à Nodes).

M: tức là Mestasstasis – có nghĩa là di căn. Nó mô tả liệu bệnh ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận khác trong cơ thể hay chưa, hoặc đa lan xa đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể hay chưa.

139.4-gai-doan-cua-ung-thu

Sau khi xác định TNM các bác sỹ sẽ xác định rõ xem người bệnh đang ở giai đoạn thứ mấy trong số 4 giai đoạn của ung thư. Các con số từ 1 đến 4 được xác định và được coi là chuẩn mực để xác định liệu pháp điều trị bệnh sau đó. Con số được xác định càng nhỏ thì khả năng điều trị bệnh thành công càng cao và ngược lại nếu bệnh nhân được xác định ở giai đoạn 4 thì đồng nghĩa với việc tỷ lệ sống xót không quá 50% . Bởi lúc này, mức độ di căn của khối u trong cơ thể người bệnh đã là rất lớn. Khối u di căn khiến cho việc phẫu thuật trở nên bất khả thi. Mà trong điều trị ung thư, phẫu thuật cắt bỏ khối u là một trong những phương pháp được đánh giá là khả thi nhất. Cho đến thời điểm hiện tại chưa có phương pháp điều trị nào được cho là khả thi hơn phương pháp này.

Lưu ý: 4 giai đoạn của ung thư là thước đo chung cho tất cả các loại ung thư nhưng không có nghĩa loại ung thư nào cũng chỉ có các giai đoạn phát triển dừng ở con số 4.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *