Xét nghiệm bệnh tiểu đường gồm những bước nào?

Bác sĩ lấy máu để xét nghiệm tiểu đường

 

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng khó lường. Vậy nên nếu thấy mình có một số triệu chứng như: liên tục khát nước và thèm ăn, mệt mỏi, buồn nôn, mờ mắt,… thì bạn nên tìm đến trung tâm y tế gần nhất để xét nghiệm bệnh tiểu đường. Để khẳng định chắc chắn bạn có bị tiểu đường hay không các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm kĩ lưỡng.

  1. Test dung nạp glucose qua đường uống

Để có kết quả chính xác, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu 2 lần để xét nghiệm: lúc đói và hai giờ sau khi uống nước đường. Nếu đường huyết của bạn sau khi uống nước đường ở trong khoảng 140 – 199 mg/dl thì bạn trong giai đoan tiền đái tháo đường. Còn nếu đường huyết bằng hoặc cao hơn 200 mg/dl thì bạn đã bị tiểu đường.

Bác sĩ lấy máu để xét nghiệm tiểu đường
Bác sĩ lấy máu để xét nghiệm tiểu đường
  1. Xét nghiệm Glycosylated hemoglobin hoặc hemoglobin A1c

Đây là phương pháp xét nghiệm bệnh tiểu đường tốt nhất và phù hợp với các bệnh nhân muốn theo dõi diễn biến của bệnh hơn là dùng để chẩn đoán. Bác sĩ sẽ tiến hành đo nồng độ trong máu trong vòng 120 ngày trước đó. Họ sẽ lấy một ít máu của bạn đem đi làm xét nghiệm. Nếu kết quả trả về bằng hoặc thấp hơn 7% thì đường huyết của bạn đang được kiểm soát tốt. Còn nêú đường huyết bằng hoặc cao hơn 8% thì đồng nghĩa với việc đường huyết đã tăng quá cao trong thời gian dài.

  1. Thử đạm niệu

Đây là phương pháp xét nghiệm qua nước tiểu hàng ngày. Bác sĩ sẽ mang nước tiểu của bạn trong ống nghiệm đi kiểm tra tiểu albumin vi lượng và tiểu đạm đại lượng.

 

Bác sĩ sẽ xét nghiệm nước tiểu để thử đạm niệu
Bác sĩ sẽ xét nghiệm nước tiểu để thử đạm niệu

Các phương pháp xét nghiệm bệnh tiểu đường trên đây nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra sẽ không mất nhiều thời gian. Tất cả sẽ được bác sĩ tiến hành trong phòng xét nghiệm. Bạn chỉ cần chờ lấy máu hoặc lấy mẫu nước tiểu và đợi kết quả mà thôi. Đi xét nghiệm tiểu đường ngay khi phát hiện ra dấu hiệu của bệnh sẽ giúp bạn phát hiện ra bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *