Bị tiểu đường có nên ăn gạo nếp?

Bị tiểu đường có nên ăn gạo nếp

Cùng với nền kinh tế phát triển nhanh chóng thì bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) xu hướng ngày càng có tỉ lệ mắc phải cao. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tĩnh với nhiều biến chứng nguy hiểm kèm theo. Vì vậy, chúng ta không thể điều trị dứt điểm mà cần phải duy trì đường huyết ở mức ổn định cho phép. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những lợi ích sức khỏe có thể thu được từ việc lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số glycemic (GI) thấp. Những lợi ích này có tầm quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiều đường. Vậy bị tiểu đường có nên ăn gạo nếp hay không?

Bị tiểu đường có nên ăn gạo nếp

Chỉ số glycemic (GI) là một công cụ để đo lường sự ảnh hưởng của thực phẩm lên lượng đường trong máu của chúng ta. Nói chung, các loại thực phẩm có chỉ số GI bằng hoặc thấp hơn 55 được coi là thấp (tốt), trong khi giá trị từ 56-69 là vừa và những thực phẩm có GI từ 70 trở lên là cao (xấu). Thực phẩm có chỉ số GI cao làm cho lượng đường trong máu của một người tăng lên và dao động, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng làm cho loại quản lý bệnh tiểu đường loại 2 trở lên khó khăn. Một số mặt hàng thường đặt trong danh mục chỉ số đường huyết cao bao gồm bánh mì trắng, bánh nướng, mì và gạo. Vậy người bị tiểu đường có nên ăn gạo nếp không?

Gạo nếp là loại thực phẩm rất đỗi quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Vào dịp lễ tết không nhà nào không dùng gạo nếp như làm bánh chưng, bánh tét, nấu xôi, nấu chè, chế biến các loại bánh. Đây là loại gạo được biết là có chỉ số glycemic (GI) cao hơn so với gạo trắng (Oryza sativa) và có thể có cảm giác no thấp.

Bị tiểu đường có nên ăn gạo nếp

 

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tại Thái Lan cho rằng. Ăn gạo nếp thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường trong thời gian dài do chỉ số glycemic cao hay lượng calo nhiều hơn do có cảm giác no thấp.

Vậy nên cần có xem xét các khuyến nghị mạnh mẽ dinh dưỡng nhiều hơn để giảm tiêu thụ gạo nếp cho bệnh nhân kiểm soát bệnh tiểu đường. Một số thông tin chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn đọc có thể biết được người tiểu đường có nên ăn gạo nếp hay không.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Thảo Dược đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *