Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp là những kẻ giết người thầm lặng. Triệu chứng không điển hình, không dễ phát hiện, thường khi có những biến chứng thì người bệnh mới tìm đến cơ sở y tế để khám chữa và điều trị. Trong quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và tiến triển của bệnh. Bởi vì sống là phải cung cấp năng lượng hàng ngày. Vậy người bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì?

1. Giảm chất béo

Biến chứng của đái tháo đường thường là cao huyết áp, và khi người bệnh bị cả hai thì chất béo phải là nhân tố tránh xa hàng đầu. Giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo no, bão hòa vì chúng rất dễ làm tắc nghẽn mạch máu, gây tăng huyết áp có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Ăn dầu thực vật, hạn chế mỡ động vật, không nên chiên dán dầu lại nhiều lần.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì

2. Hạn chế tinh bột (carbohydrate)

Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều nhiều đường, tinh bột làm tăng lượng đường trong máu, dễ gây dư thừa năng lượng cho cơ thể. Người bệnh cần chia nhỏ bữa ăn làm nhiều phần, và cắt giảm chất đường bột trong đồ ăn. Khi ăn cần nhai kỹ và ăn nhiều trái cây, bổ sung chất xơ và vitamin.

3. Đồ ăn không quá mặn

Nếu ăn nhiều đồ ăn mặn gây tích trữ nước trong cơ thể dẫn đến biến chứng bệnh tiểu đường là phù chân.

4. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả

Rau xanh và hoa quả là những thực phẩm chứa dồi dào chất xơ và vitamin nhất. Bạn cần ăn nhiều rau xanh vào các bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn, giúp cân bằng đường huyết, vì trong rau và hoa quả có chứa nhiều nguyên tố vi lượng. Tuy nhiên trong quá trình chọn hoa quả thì cũng nên lưu ý không nên ăn nhiều loại trái cây chứa nhiều đường.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì

5. Protein

Protein đối với người bệnh tiểu đường và cao huyết áp cần là những loại protein dễ chuyển hóa năng lượng, tránh tích trữ ở máu. Nên chọn thịt nhiều nạc, ít mỡ để giảm chất béo, tăng protein duy trì năng lượng. Đối với các sản phẩm khác thì protein cũng chứa nhiều trong đậu, trứng, sữa.

Lời khuyên cuối cùng là người bệnh tiểu đường và cao huyết áp nên ăn gì để hiệu quả thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước trong quá trình điều trị.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Thảo Dược đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *