Bệnh tiểu đường và bia rượu

Bệnh tiểu đường và bia rượu

Rượu bia chính là những “kẻ thù” giết chết sức khỏe chúng ta. Cho dù chúng ta biết tác hại vô cùng lớn từ bia rượu nhưng chúng ta vẫn sử dụng, vẫn uống hàng ngày. Thậm chí ngày nay bia rượu là một phần không thể thiếu trong những bữa tiệc. Đối với bệnh tiểu đường và bia rượu thì sao, đã biết rõ được tác hại hay lợi ích từ bia rượu mang đến như thế nào, hay vẫn còn đi tìm câu trả lời. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và bia rượu.

Trong rượu bia có chứa chất ức chế hình thành glycogen ở gan và nhanh chóng làm hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường nếu họ đang dùng insulin hoặc thuốc hạ đường huyết. Ngoài ra rượu cũng làm tăng tryglycerid cấp và mạn tính, khiến quá trình chuyển hóa sunfamid bị rối loạn.

Bệnh tiểu đường và bia rượu liên quan như sau: rượu bia nếu uống một lượng vừa phải thì sẽ làm tăng đường máu của bạn, nhưng nếu uống nhiều sẽ đảo ngược lại làm giảm đường máu ở mức nguy hiểm. Tác hại bị hạ đường huyết còn nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần so với tăng đường huyết. Cụ thể, mệt mỏi, đau đầu, vã mồ hôi, run tay chân có thể là hôn mê ngay lập tức. Uống nhiều rượu còn làm tăng nguy cơ bị các biến chứng của bệnh tiểu đường, nhất là biến chứng về tim mạch, gây tăng huyết áp, tăng mỡ máu…

Bệnh tiểu đường và bia rượu

Một số lưu ý khi uống rượu, bia

Tuy nhiên trong những cuộc tiệc tùng, cuộc gặp gỡ quan trọng chúng ta không thể từ chối uống rượu bia được. Vậy có những lưu ý sau cho những người bị bệnh tiểu đường và bia rượu làm sao cho hợp lý:

– Tránh nhịn đói hoặc không ăn gì mà uống rượu bia, vì sẽ gây hạ đường huyết đột ngột, dẫn đến hậu quả hôn mê, có thể tử vong rất nhanh. Lời khuyên tốt nhất là uống khoảng 1-2 ly mỗi ngày, hoặc mỗi lần một ngày. Chỉ uống 3-4 ngày trong tuần.

– Sau khi uống, phải kiểm tra đường huyết theo dõi xem tăng hay giảm, để biết hướng xử trí tiếp theo.

– Nên uống rượu, bia nguyên chất, nguồn gốc rõ ràng, hợp vệ sinh.

– Không nên uống rượu cùng với thuốc hạ đường huyết hay tiêm insulin cùng lúc.

– Báo cho bác sĩ điều trị sau khi uống rượu thấy đường huyết hạ hoặc cơ thể có các dấu hiệu như vã mồ hôi, choáng váng, run tay chân, mệt mỏi, lờ đờ.

Bệnh tiểu đường và bia rượu

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Thảo Dược đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *