Bệnh tiểu đường uống thuốc gì

Bệnh tiểu đường uống thuốc gì

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh mạn tính cần dùng thuốc điều trị suốt đời kết hợp với chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao. Vậy bệnh tiểu đường uống thuốc gì sẽ điều trị và duy trì được cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể do tuyến tụy không sản xuất được insulin hoặc bất thường khiến không sản xuất đủ. Insulin đóng vai trò như một hoóc-môn hộ tống và chuyển hóa đường trong máu đi nuôi cơ thể. Khi không hoạt động bình thường khiến đường trong máu bị tích lũy lại và gây tăng cao. Nên thường dựa vào chỉ số đường trong máu để chẩn đoán bệnh.

Bệnh tiểu đường uống thuốc gì

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc insulin và thuốc giúp kiểm soát đường huyết, vì vậy người bị bệnh tiểu đường uống thuốc gì cần tìm hiểu rõ và tham khảo ý kiến bác sĩ thật kỹ, tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng để tránh các tác dụng xấu xảy ra. Tiểu đường có 2 loại, loại 1 và loại 2, nên các loại thuốc cũng tùy thuộc vào loại tiểu đường mà người bệnh mắc. Một số nhóm thuốc thường gặp đó là:

Nhóm thuốc ức chế  men Alpha-glucosidase (có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường từ ruột vào máu): Men alpha-glucosidase đóng vai trò kiểm soát làm chậm việc tăng đường huyết, đặc biệt là quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn. Bởi vì sau bữa ăn, lượng đường của người bệnh thường tăng cao. Thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ, có thể dùng phối hợp với metformin hoặc insulin. Tuy nhiên một số tác dụng phụ thường gặp là tiêu chảy, đầy hơi… nên người bệnh cần chú ý thông báo với bác sĩ khi thấy các dấu hiệu trên.

Nhóm sulphonylurea ( tăng tiết insulin): Thuốc này hỗ trợ điều trị cho tiểu đường loại 2, kích thích tăng tiết insulin để tham gia vào quá trình chuyển hóa đường trong máu tốt hơn. Nhóm thuốc này người bệnh cần uống 2-3 lần mỗi ngày, uống trước bữa ăn.

Bệnh tiểu đường uống thuốc gì

Insulin: Mỗi khi nói đến bệnh tiểu đường uống thuốc gì hay tiêm thuốc gì thì không ai quên insulin, bởi insulin sẽ giúp glucose đi vào tế bào, từ đó tế bào sử dụng glucose để sinh ra năng lượng các cơ thể thực hiện hoạt động. Có nhiều loại insulin khác nhanh tác dụng nhanh, chậm, trung bình, hay trộn. Bác sĩ sẽ kê đơn và hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Nhóm thiazolidinedione: hay còn gọi tắt TZD có tác dụng tăng hoạt tính của insulin.

Metformin: tăng nhạy cảm insulin, dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thừa cân, béo phì. Những người bị suy thận, gan, hô hấp thì không nên dùng loại thuốc này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Thảo Dược đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *