Bệnh tiểu đường di truyền như thế nào?

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa sức khỏe và tính mạng của nhiều người. Mặt khác nó còn có khả năng di truyền từ đời này sang đời khác nên càng nguy hiểm hơn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem bệnh tiểu đường di truyền như thế nào.

bai-63-h1

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, khả năng con cái bị di truyền bệnh tiểu đường từ cha mẹ là rất cao, lên tới 75% nếu cho mẹ đồng thời đều mắc bệnh. Trong trường hợp chỉ có bố hoặc mẹ bị mắc bệnh thì tỷ lệ này dừng ở mức 15 – 20%.

Thậm chí, căn bệnh tiểu đường còn có khả năng di truyền ngắt quãng, ông bà bị tiểu đường, bố mẹ không bị bệnh thì đến đời con vẫn có thể mắc. Điều này đã được chứng minh qua một thí nghiệm trên loài chuột bạch được tiến hành bởi các chuyên gia tại trường Đại học Texas, Mỹ.

Vậy bệnh tiểu đường di truyền như thế nào? Tất nhiên là do gen di truyền rồi, vì thế căn bệnh này có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

bai-63-h2

Rõ ràng, khi bạn có người thân bị bệnh tiểu đường thì nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để biết được mình có bị bệnh hay không. Nếu bạn không bị thì con vẫn có thể bị do gen tiểu đường có thể biểu hiện dưới dạng gen lặn hoặc gen trội.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, nếu người mẹ mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ đứa trẻ mắc bệnh sẽ chiếm tỷ lệ 1- 5%. Nếu không giữ được lượng đường huyết ổn định thì đứa trẻ sinh ra có thể bị dị dạng.

Bệnh tiểu đường di truyền như thế nào là câu hỏi của phần lớn các cặp vợ chồng mắc phải căn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Quan trọng là người mẹ phải giữ được lượng đường huyết ổn định trong suốt quá trình mang thai. Mặt khác bạn cũng nên đưa bé đi xét nghiệm để biết rõ con mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *