Bệnh tiểu đường có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: suy thận, mù mắt, tim mạch,.. Ngoài ra nó còn có thể di truyền từ đời này ra đời khác. Chính vì thế nó đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Họ thậm chí còn không dám ăn cơm cùng người thân bị bệnh tiểu đường do sợ lây nhiễm. Vậy sự thật ở đâu? Liệu bệnh tiểu đường có lây qua đường ăn uống không?

Diabetic patient doing glucose level blood test

Không phải căn bệnh nào cũng có thể lây lan qua tiếp xúc hoặc qua con đường ăn uống. Chỉ có bệnh truyền nhiễm do virut gây nên mới có khả năng lây từ người này sang người kia. Trong khi đó bệnh tiểu đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipit do thiếu insulin hoặc insulin hoạt động không tốt. Vì vậy bạn có thể thoái mái tiếp xúc và sinh hoạt với người bị bệnh tiểu đường mà không lo bị bệnh.

Chính vì lo lắng quá mức về vấn đề bệnh tiểu đường có lây qua đường ăn uống không mà nhiều người đã có thái độ không đúng với người thân khi họ mắc phải căn bệnh này. Để bệnh nhân tiểu đường đẩy lùi đươc bệnh tật thì người thân phải giúp họ vui vẻ. lạc quan, yêu đời. Việc xa lánh vì sợ lây nhiễm sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý người bệnh, dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng thêm dù được điều trị với phương pháp tốt nhất.

bai-49-h2Tuy nhiên, mặc dù bệnh tiểu đường không lây nhiễm nhưng yếu tố môi trường, cụ thể là con đường ăn uống cũng có tác động một phần tới nguy cơ mắc bệnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai vợ chồng sống cùng nhau, một người bị bệnh tiểu đường thì khả năng người còn lại mắc bệnh cao hơn so với người bình thường. Đó là do họ có cùng chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Như vậy, bạn không cần lo lắng về việc bệnh tiểu đường có lây qua đường ăn uống không nữa. Rõ ràng đây là căn bệnh không có khả năng lây nhiễm và truyền bệnh.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *