Tăng huyết áp xuất huyết máu là gì?

Tăng huyết áp xuất huyết máu là cách gọi gộp căn bệnh cao huyết áp và một trong những biến chứng có thể xảy ra cho người bệnh khi mà tình trạng cao huyết áp không được xử trí kịp thời.

86.cao -huyet-ap-tim-dap-nhanh

Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ước tính có khoảng gần một tỷ người mắc căn bệnh nguy hiểm này vào năm 2000. Dự đoán đến năm 2025 tức là khoảng 25 năm nữa ( tính từ thời điểm năm 2000) con số này có thể vượt ngưỡng 1,5 tỷ người. Những con số được đưa cho thấy những nguy hại khôn lường mà căn bệnh này gây ra đối với sức khỏe cộng đồng. Những con số cũng chỉ rõ việc khống chế căn bệnh cao huyết áp thực tế không phải là một điều dễ làm.

Theo một điều tra tại Mỹ vào giai đoạn từ 1999 – 2004, ước tính có khoảng 58,4 triệu người bị tăng huyết áp.  Người trên 60 tuổi bị tăng huyết áp chiếm đến 65,4% dân số.

Tại Việt Nam, theo số liệu điều tra của giáo sư Phạm Gia Khải năm 2002 ở miền Bắc, tần suất tăng huyết áp ở người trưởng thành là 16,3%. Đến năm 2009, theo điều tra của Viện Tim mạch Quốc Gia tại 8 tỉnh thành phía Bắc cho thấy tỷ lệ bệnh tăng huyết áp chiếm 25,1% ở người trên 25 tuổi. Điều đáng lưu ý là có một số lượng rất lớn người bị tăng huyết áp chưa được điều trị hoặc có được điều trị nhưng chưa đầy đủ.

110130_bai11.1_minhhoa

Tăng huyết áp nếu không được khống chế thì về lâu dài sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Biến chứng thường gặp nhất của tăng huyết áp là biến chứng mạch máu. Rất có thể dựa vào căn cứ này nên một số tài liệu mới gọi theo thuật ngữ “tăng huyết áp xuất huyết máu”.

Tăng huyết áp xuất huyết máu là trường hợp tăng huyết áp gây xơ vữa mạch máu lớn lẫn mạch máu nhỏ trong các cơ quan quan trọng của cơ thể, gây nên các bệnh lý như:

+ Suy tim

+ Tai biến mạch máu não

+ Bệnh mạch vành

+ Suy thận

+ Bệnh lý võng mạc mắt

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng ổn định huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *