Tăng huyết áp và rối loạn lipid máu

Tăng huyết áp và rối loạn lipid máu luôn được nhắc kèm với nhau. Nguyên nhân là vì giữa tăng huyết áp và rối loạn lipid máu tồn tại một mối quan hệ nhất định. Đó là mối quan hệ nguyên nhân – hệ quả. Chính rối loạn lipid máu là nguyên nhân đẩy đến tình trạng cao huyết áp. Do đó trong điều trị cao huyết áp, người ta luôn chú trọng loại bỏ tình trạng rối loạn lipid máu nếu nó tồn tại.

89.cao-huyet-ap-uong-nuoc-duong

Rối loạn lipid máu được xác định khi cơ thể có một hoặc nhiều các rối loạn được kể tên ngay sau đây:

+ Tăng cholesterol huyết tương

+ Tăng triglycerid ( TG) trong máu

+  Giảm HDL – C ( HDL – C là một lipoprotein có tính bảo vệ thành mạch. Khác với LDL – C nếu HDL – C giảm thì sẽ có nguy cơ cao với xơ vữa động mạch.

+ Tăng LDL – C

Nguyên nhân gây rối loạn lipid máu

Có nhiều nhóm nguyên nhân có khả năng gây nên rối loạn lipid máu. Theo đó, người ta chia các nhóm nguyên nhân gây rối loạn lipid máu theo các nhóm rối loạn điển hình để nhận biết đó có phải là rối loạn lipid máu hay không. Các nhóm này chính là những nhóm đã được liệt kê ở trên. Cụ thể:

+ Nguyên nhân gây tăng cholesterol trong máu: Sự gia tăng cholesterol trong máu bắt nguồn từ những thói quen xấu trong ăn uống. Nạp quá nhiều mỡ động vật, ăn quá nhiều các loai thức ăn có chứa cholesterol như phủ tạng động vật, trứng, bơ, sữa toàn phần,… Chế độ ăn dư thừa năng lượng. Ngoài các nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống còn có các nguyên nhân khác như di truyền hoặc do có tiền sử về các bệnh có khả năng làm tăng cholesterol trong máu. Với yếu tố di truyền thì có thể xảy ra các trường hợp như: tăng cholesterol gia đình, rối loạn lipid máu kiểu hỗn hợp có tính chất gia đình, tăng cholesterol máu do rối loạn hỗn hợp gen.

87.cao -huyet-ap-tranh-an-gi

+Nguyên nhân gây tăng Trighlycerid máu: Bao gồm việc thiếu hụt gen lipase tiêu hủy lipoprotein hoặc apoliprotein C – II, tăng TG có tính chất tăng gia đình, béo phìm uống quá nhiều rượu, đái tháo đường, dùng thuốc chen beeta giao cảm kéo dài.

+ Nguyên nhân gây giảm HDL – C: hút thuốc lá, béo phì, lười vận động thể lực, đái tháo đường không phụ thuộc insulin, tăng TG máu, dùng thuốc chen beetsa giao cảm kéo dài, rối loạn gen chuyển hóa HDL.

Việc xác định rõ các nguyên nhân gây rối loạn lipid máu sẽ giúp việc điều trị nó được tốt hơn. Mà khi rối loạn lipid máu được giải quyết thì một trong những nguyên nhân gây cao huyết áp sẽ được triệt tiêu. Vì tăng huyết áp và rối loạn lipid máu thường song hành với nhau nên đây sẽ là liệu pháp điều trị được cho là đúng đắn nhất.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp ổn định huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *