Tăng huyết áp thường xuyên có nguy hiểm không?

Tăng huyết áp hay còn được gọi là cao huyết áp là một bệnh lý thường bắt gặp trong cộng đồng, không chỉ ở các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam mà còn được bắt gặp tại nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới, điển hình như Hoa Kỳ hay Nhật Bản.

Cao huyết áp có sự gia tăng theo độ tuổi và có số người mắc bệnh chiếm từ 8 đến 12% trong tổng dân số. Các nguy cơ có thể gây nên cao huyết áp gồm có: các bệnh lý liên quan đến thận, bệnh tiểu đường, thuốc lá, rượu, các thực phẩm nhiều dầu mỡ, hàm lượng cholesterol trong máu quá cao, tăng lipid trong máu, yếu tố di truyền.

95.cao-huyet-ap-va-tieu-duong

Tình trạng tăng huyết áp thường xuyên sẽ gây nên những biến chứng rất nguy hiểm. Các biến chứng có thể kể tên khi tăng huyết áp thường xuyên là các di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê, mù lòa, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời cũng có thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh (người bệnh lúc nào cũng rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất đi khả năng lao động) và làm tăng khả năng tử vong. Phải nói rằng, nguy cơ tử vong do đột tử hoàn toàn có thể xảy ra ở những bệnh nhân tăng huyết áp thường xuyên. Và tử vong chính là biến chứng cao nhất với mức độ nặng nề nhất của tăng huyết áp.  Lúc này mọi cố gắng sơ cứu hay cấp cứu và chữa trị đều chỉ là con số 0.

Chính vì những biến chứng nguy hại như vậy mà các bác sỹ luôn khuyên bệnh nhân cao huyết áp cần có biện pháp quản lý tốt huyết áp của mình, tránh để tăng huyết áp thường xuyên.

Để loại bỏ tăng huyết áp thì người bệnh cần luôn duy trì một trạng thái tinh thần thoải mái, tránh những căng thẳng phát sinh đột ngột. Đồng thời người bệnh nên lưu ý thay đổi các thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt hành ngày.

Những thực phẩm được cho là tốt cho bệnh nhân cao huyết áp gồm có:

+ Cần tây: nhiều nghiên cứu hiện đại chỉ ra nước ép cần tay có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp.

+ Cải cúc: một loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng tốt trong giảm huyết áp.

+ Rau muống: chứa nhiều canxi cũng rất tốt trong việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

cao-huyet-ap

+ Cà chua: trong thành phần của cà chua có chứa nhiều vitamin P và C giúp cho thành mạch máu được mền mại,  rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Nếu sử dụng cà chua thường xuyên sẽ có tác dụng rất tốt trong phòng chống cao huyết áp, nhất là trong trường hợp có biến chứng xuất hiện ở đáy mắt.

+ Cà tím và cà rốt cũng có tác dụng tương tự như cà chua, và có thêm công dụng tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp có triệu chứng đau đầu, chóng mặt đi kèm.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng chữa bệnh huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *