Tăng huyết áp sau mổ

Tăng huyết áp sau mổ là một thực tế có thể diễn ra trên bệnh nhân. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng gặp phải tình trạng này.

Thông thường, để tránh những diễn biến xấu bất ngờ trong quá trình phẫu thuật, đồng thời cũng để tránh tình trạng tăng huyết áp sau mổ thì các bác sỹ phẫu thuật luôn cố gắng làm tốt khâu khống chế tăng huyết áp cho bệnh nhân từ trước phẫu thuật. Trường hợp huyết áp không thể khống được xuất hiện có liên quan đến sự dao động huyết áp biên độ lớn trong khi gây mê và đặt nội khí quản và có thể làm tăng nguy cơ tai biến thiếu máu cục bộ trước và sau mổ. Các chuyên gia phẫu thuật nhận định nên tiến hành khống chế huyết áp trước mổ khi huyết áp >= 180/110 mm.

100.cao- huyet-ap-yoga

Trường hợp tăng huyết áp sau mổ cũng rất thường được bắt gặp. Do đó, các bác sỹ thường được tập huấn và đồng thời họ cũng chú ý theo dõi thường xuyên vấn đề này để kịp thời xử lý, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tăng huyết áp sau mổ có liên quan đến sự tăng trương lực giao cảm và kháng lực mạnh máu. Các yếu tố khác bao gồm đau và tăng thể tích nội mạch, có khi cần phải tiêm truyền thuốc lợi tiểu quai như Furosemid. Nếu phải ngừng dùng thuốc sau mổ thì dùng enalapril đường tĩnh mạch ngắt quãng hay dùng clonidene hydrocholoride dưới da cũng có tác dụng.

Bên cạnh trường hợp tăng huyết áp sau mổ thường hay gặp thì tăng huyết áp cũng có thể xảy ra trong lúc mổ. Điều này có nghĩa là dù ở khâu nào trong một quá trình phẫu thuật: trước, trong và sau mổ các bác sỹ cũng có thể phải đối mặt với tình huống tăng huyết áp ở người bệnh.

Với những bệnh nhân đã được khống chế huyết áp và cần mổ thì trong quá trình phẫu thuật nên duy trì thuốc khống chế huyết áp và đồng thời nên tiếp tục dùng thuốc mổ càng sớm càng tốt. Bệnh nhân cần được cung cấp đủ kali nếu cần để điều chỉnh tốt tình trạng kali hạ trong máu trước mổ. Ở bệnh nhân lớn tuổi có thể rất dễ đáp ứng với điều trị chẹn beta chọn lọc, trước – trong thời gian mổ. Cũng như tăng huyết áp sau mổ, tăng huyết áp đột ngột trong lúc mổ cũng được xử trí bằng nhiều thứ thuốc như trong điều tăng huyết áp cấp cứu.

Kết luận: Có một sự thật hiển nhiên là để khống chế tình trạng tăng huyết áp trước, trong và sau khi mổ vai trò của người bác sỹ phẫu thuật là rất quan trọng.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp ổn định huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *