Tăng huyết áp phải làm sao?

Tăng huyết áp là một trong những thủ phạm chính gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch não, tai biến mạch máu não,…đều là những tình trạng bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao cho người bệnh. Tăng huyết áp có thể đến đột ngột và nếu không được xử trí kịp thời thì những biến chứng như đã kể trên rất có thể sẽ trở thành hiện thực.

Vậy, khi gặp trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp phải làm sao?

Quả thực, câu hỏi “tăng huyết áp phải làm sao” cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều quan tâm, đặc biệt là đối với người thân của những bệnh nhân cao huyết áp, khi chung sống trong cùng một mái nhà và bất cứ khi nào cũng có thể gặp tình trạng người thân của mình lên cơn cao huyết áp.

thieu-mau-nao-6345-1432477667

Trong trường hợp, người thân lên cơn cao huyết áp, thay vì lo lắng, rối loạn không biết làm gì thì trước tiên bản thân người nhà cần bình ổn về mặt tâm lý trước đã. Sau đó nhớ lại chính xác những kiến thức cơ bản về sơ cứu người bị cao huyết áp để có thể thực hiện tốt trên người thân của mình.

Kiến thức cơ bản về sơ cứu bệnh nhân cao huyết áp có những điểm đáng chú ý như sau:

+ Thứ nhất, khi bệnh nhân lên cơn cao huyết áp người nhà bình tĩnh đặt bệnh nhân tại chỗ thoáng mát để bệnh nhân có điều kiện nghỉ ngơi. Nhanh chóng giải tán đám đông vây quanh bệnh nhân để bầu không khí được lưu thông. Không hỏi han quá nhiều và dồn dập khiến bệnh nhân hoảng loạn và mệt mỏi.

bai-71-h1

+ Tiếp đó, cho bệnh nhân uống các loại thảo dược có sẵn trong nhà có tác dụng hạ áp như: cao chè vằng, nước trà gừng hay nước chè tươi. Tuyệt đối không được pha trà gừng hay chè tươi với đường. Quan niệm đường giúp hạ huyết áp là một quan niệm sai lầm chết người, tương tự như quan niệm chanh đường có thể giúp hạ áp hiệu quả. Thực tế đã có nhiều trường hợp, người nhà nhỏ vào miệng người bệnh một vài giọt chanh hoặc pha nước chanh loãng cho bệnh nhân uống để hạ áp. Nhưng theo các chuyên gia y tế, chanh vốn không có tác dụng gì trong việc điều trị cao huyết áp. Nếu chỉ sử dụng chanh không thì cũng sẽ không gây hại cho bệnh nhân, nhưng khi kết hợp chanh với đường thì lại là một vấn đề khác. Người nhà nên chú ý ghi nhớ kỹ điều này. Người nhà cũng có thể cho bệnh nhân sử dụng ngay thuốc hạ áp nếu trong nhà đã có sẵn thuốc hạ áp được bác sỹ kê cho từ trước đó.

+ Sau cùng, nếu đã để bệnh nhân nghỉ ngơi trong vòng 15 phút mà vẫn không thấy dấu hiệu hạ áp thì nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giảm huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *