Tăng huyết áp phản ứng

Tăng huyết áp nói chung là tình trạng huyết áp vướt trên mức trị số bình thường được quy định ( có thể ít hoặc nhiều) do căng thẳng kéo dài, lo âu quá mức. Tình trạng căng thẳng kéo dài hay còn được gọi là stress dẫn đến những phản ứng khác nhau trong cơ thể trong đó có phản ứng tăng huyết áp. Bắt nguồn từ lý thuyết này mà có tồn tại thuật ngữ “tăng huyết áp phản ứng”.

89.cao-huyet-ap-uong-nuoc-duong

Nếu có ai nhắc đến tăng huyết áp phản ứng với bạn hoặc nếu bạn đọc được ở một tài liệu nào đó có đề cập đến tăng huyết áp phản ứng thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản tăng huyết áp phản ứng chính là phản ứng của cơ thể do stress gây nên mà sự biểu hiện ra bên ngoài là tình trạng huyết áp tăng cao.

Nhịp sống hiện đại vội vã, ồn ào với nhiều áp lực khiến cho tình trạng stress gia tăng. Stress cũng trở thành nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý phổ biến trong xã hội như bệnh dạ dày và bệnh tăng huyết áp phản ứng mà chúng ta đang đề cập.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đế stress. Tuy mỗi nguyên nhân là khác nhau nhưng phản ứng của cơ thể con người với tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và áp lực quá mức lại là giống nhau. Thông thường những phản ứng ấy sẽ trải qua 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn báo động:

Đây là giai đoạn đầu tiên của căng thẳng có dẫn đến tăng huyết áp. Ở giai đoạn này các hoạt động tâm lý hàng ngày của con người được tăng cường và đặc biệt là các quá trình tập trung, ghi nhớ và tư duy được đẩy mạnh.

Khi bộ não con người phải tiếp xúc thường xuyên và liên tục với các yếu tố gây nên sự căng thẳng thì hệ thần kinh giao cảm sẽ tăng cường hoạt động làm tăng huyết áp, nhịp tim và nhịp thở,…

88.cao-huyet-ap-uong-gi-de-ha

Ở giai đoạn này bệnh thường xuất hiện nhanh. Nếu các yếu tố căng thẳng xảy ra đột ngột, phức tạp và vượt quá sức chịu đựng thì tình trạng đột tử hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng nếu người bệnh cố gắng vượt qua nó thì sẽ chuyển qua giai đoạn thích nghi.

+ Giai đoạn thích nghi:

Ở giai đoạn này, với những người có sức đề kháng tốt thì có thể làm chủ được tình huống bất ngờ gây ra căng thẳng và nếu có khả năng thích ứng cao thì sau khi tăng huyết áp, các chức năng tâm sinh lý sẽ được phục hồi. Còn nếu không thể vượt qua thì chiều hướng sẽ tệ đi, chuyển qua giai đoạn kiệt quệ.

+ Giai đoạn kiệt quệ:

Ở giai đoạn này phản ứng của cơ thể đối với những căng thẳng do tình huống stress gây nên sẽ trở thành bệnh lý nếu những căng thằng ấy đến một cách bất ngờ và dữ dội. Một điểm đáng chú ý là các biến đội tập trung ở giai đoạn báo động sẽ xuất hiện trở lại.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *