Tăng huyết áp đột ngột

Tăng  huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người hàng loạt. Tuy nhiên có một thực tế đáng báo động là trên thế giới có đến gần một nửa người không biết mình bị tăng huyết áp. Việc quản lý tăng huyết áp luôn là một bài toán nan giải đặt ra cho ngành y tế của nhiều quốc gia, không chỉ là tại các quốc gia đang phát triển mà còn ở cả các quốc gia phát  triển – những nước có trình độ phát triển kinh tế – xã hội thuộc hàng cao.

95.cao-huyet-ap-va-tieu-duong

Tại Việt Nam, chỉ khoảng 32% người dân biết mình bị tăng huyết áp. Do đó nhiều khi tăng huyết áp đột ngột xảy ra bản thân người bệnh và ngay cả những người thân xung quanh cũng không nắm rõ được phương pháp sơ cứu kịp thời và hiệu quả. Cần phải chú ý rằng nếu tăng huyết áp không được không chế thì rất có thể người bệnh sẽ bị đột tử hoặc bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, suy thận, liệt nửa thân,…

Chính vì những thực tế như vậy nên trong khuôn khổ bài viết “tăng huyết áp đột ngột” sẽ tập trung chia sẻ sâu về các bước sơ cứu kịp thời bệnh nhân cao huyết áp. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ trang bị cho mình được những kiến thức cơ bản để xứ lý trong trường hợp tăng huyết áp đột ngột.

Các bước sơ cứu khi gặp trường hợp tăng huyết áp đột ngột:

+ Khi thấy bệnh nhân rơi vào tình trạng tăng huyết áp thì những người thân hoặc những người xung quanh bệnh nhân cần đặt bệnh nhân tại nơi thoáng đãng để bệnh nhân được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Nới lỏng những thứ gây gò bó trên cơ thể bệnh nhân. Không nên hỏi han bệnh nhân quá nhiều và cũng nên khuyên bệnh nhân không nên nói nhiều.

+ Tiếp đó để hạ huyết áp cho bệnh nhân thì có thể cho bệnh nhân uống một cốc trà gừng, hoặc uống 1 cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt. Cũng có thể dùng nhân sen từ 2 đến 3g hãm với nước sôi cho bệnh nhân uống nếu có sẵn trong nhà.

nuoc_ep_ca_rot-ttt

+ Ở các trường hợp đặc biệt như tại các buổi tiệc, nếu trong bữa tiệc gặp tình trạng bệnh nhân lên cơn tăng huyết áp mà có sẵn rượu vang ở đó thì có thể cho bệnh nhân uống 1 đến 2 ly rượu vang đỏ sẽ giúp các động mạch giãn nở, làm giảm áp suất máu.

+ Để bệnh nhân nghỉ ngơi trong vòng 15 phút, nếu quá thời gian này mà thấy huyết áp không có xu hướng hạ thì nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp chữa bệnh huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *