Tăng huyết áp cần xét nghiệm gì?

Tăng huyết áp cần xét nghiệm gì cũng là một trong những câu hỏi được quan tâm trong chuỗi các thắc mắc liên quan đến căn bệnh có tỷ lệ phổ biến và gây nguy cơ tử vong cao tại Việt Nam.

Hi vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết “tăng huyết áp cần xét nghiệm gì” sẽ giúp ích được phần nào cho những người đang quan tâm về vấn đề xét nghiệm trong tăng huyết áp có được những thông tin bổ ích cho riêng mình.

97.cao-huyet-ap-vo-can- nguyen-phat

Trong điều trị tăng huyết áp các xét nghiệm cũng giữ vai trò quan trọng nhất định. Thường thì các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Bởi, các xét nghiệm cận lâm sàng cũng là một trong những cách giúp phát hiện ra được nguyên nhân của bệnh tăng huyết áp. Với bất cứ căn bệnh nào, việc phát hiện nguyên nhân gây bệnh là cực kỳ quan trọng. Điều trị triệu chứng chỉ là điều trị mang tính chất tạm thời, giải quyết vấn đề trước mắt là những đau đớn trong cuộc sống thường nhật của bệnh nhân do các triệu chứng gây ra, tránh cho bệnh tiếp diễn theo chiều hướng xấu đi. Còn để điều trị dứt điểm bệnh thì hướng điều trị nguyên nhân mới là hướng điều trị cần được quan tâm. Với bệnh tăng huyết áp cũng vậy. Các xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm các xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm ure máu, creatinin máu, acid uric máu, điện giải, phenol sulfo phtalein, độ thanh thải creatinin đồng vị phóng xạ thận, sinh tiết thận.

Các xét nghiệm cận lâm sàng dựa trên tác dụng của một vài loại thuốc hạ huyết áp:

+ Hydralazine

+ Methyldopa

+ Diazoxide

+ Thuốc lợi tiểu

Tăng nguy cơ acid uric niệu (tăng 60 đến 75% ở bệnh nhân tăng huyết áp so với 25 đến 35% bệnh nhân không điều trị tăng huyết áp). Giảm kali máu. Tăng đường máu hoặc làm trầm trọng thêm bệnh đái đường. Hiếm gặp là rối lạn cân bằng điện giải, viêm gan và nhiễm độc tụy.

Blood samples in test-tubes
Blood samples in test-tubes

Tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng để phát hiện nguyên nhân gây bệnh. Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh các bác sỹ sẽ quyết định hướng điều trị. Thường thì trong điều trị cao huyết áp có hai hướng chính là: điều trị không dùng thuốc và điều trị dùng thuốc. Điều trị không dùng thuốc là hay còn gọi là biện pháp thay đổi lối sống của chính người bị bệnh.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp chữa bệnh huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *