Tại sao cao huyết áp không nên ăn mặn?

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cao huyết áp của người dân tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam bắt nguồn từ thói quen ăn uống. Ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chứa nhiều muối.

Thực tế, ăn các món ăn có khẩu vị đậm đà là thói quen ăn uống phổ biến tại nhiều quốc gia Châu Á. Tại Nhật Bản, nhất là người dân thuộc miền Bắc của Nhật Bản, mỗi ngày trung bình một người dân dùng đến 25 đến 30g muối. Và hậu quả là có tới 40% dân số ở đây bị cao huyết áp. Trong khi đó một điều tra khác về tỷ lệ ăn mặn tại miền Nam Nhật Bản cho thấy, tại vùng này, người dân có xu hướng ăn nhạt hơn so với người dân miền Bắc nên tỷ lệ mắc bệnh giảm hẳn một nửa so với tỷ lệ thống kê được tại miền Bắc Nhật Bản là 20% số người mắc bệnh.

Vậy tại sao cao huyết áp không nên ăn mặn?

Câu hỏi “tại sao cao huyết áp không nên ăn mặn” thực sự là một câu hỏi mà mỗi người nội trợ trong gia đình Việt cần quan tâm để giải thích cho các thành viên trong gia đình. Khi mỗi thành viên trong gia đình hiểu rõ nguyên nhân họ sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, tránh những đòi hỏi liên quan đến khẩu vị để bữa ăn ngon miệng hơn. Ở Việt Nam người dân miền Trung thì lại càng phải quan tâm hơn đến câu hỏi “tại sao cao huyết áp không nên ăn mặn?”, bởi trong ba miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam, người dân miền Trung là bộ phận dân cư có xu hướng ăn mặn hơn cả.

cao-huyet-ap-khong-an-man

Cao huyết áp không nên ăn mặn bởi trong thành phần của các món ăn mặn giàu natri –chất này làm tăng tính thấm của màng tế bào. Ion natri khi đó sẽ dễ dàng chuyển nhiều hơn vào tế bào cơ trơ của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng lực tương của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Việc ăn nhiều muối mà kết hợp với các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ càng làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ renin – angiotensin dẫn đến tăng tái hấp thụ natri ở ống thận. Ion natri vào nhiều trong tế bào của cơ trơn gây co mạch, thăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp chữa bệnh huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *