Tăng huyết áp có nguyên nhân và tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Vậy, huyết áp là thứ phải tồn tại đương nhiên trong cơ thể người giống như áp lực của nước trong lòng mương, trong ống nước,.. Huyết áp được xác định bởi lượng máu tim bơm được và sức cản của động mạch. Tim bơm càng nhiều máu và động mạch càng hẹp thì càng dễ tăng huyết áp.

95.cao-huyet-ap-va-tieu-duong

Tăng huyết áp có hai loại là tăng huyết áp có nguyên nhân và tăng huyết áp không rõ nguyên nhân.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về hai loại thường gặp trong bệnh lý tăng huyết áp.

+ Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân còn được gọi với thuật ngữ là cao huyết áp vô căn nguyên phát.

Sở dĩ gọi là cao huyết áp vô căn nguyên phát là do các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác làm tăng huyết áp ở nhóm này. Trái ngược với nhóm cao huyết áp có nguyên nhân, cao huyết áp vô căn nguyên phát chiếm tỷ lệ rất lớn trong cộng đồng ( lên đến 95%). Ngay cả trong tâm thức của mọi người khi nhắc đến cao huyết áp thì người ta đều hiểu đó là cao huyết áp không có nguyên nhân hay cao huyết áp vô căn nguyên phát.

86.cao-huyet-ap-tim-dap-nhanh

+ Cao huyết áp có nguyên nhân:

Đây là loại cao huyết áp chiếm một tỷ lệ rất nhỏ ( chỉ ở khoảng dưới 5%). Các nguyên nhân được cho là gây ra tình trạng cao huyết áp gồm có: nhóm các bệnh lý liên quan đến thận như : thận mạn tính, bệnh mạch máu dưới thận, u tủy thượng tận; rối loạn thở trong giấc ngủ; sử dụng một số có liên quan hoặc trực tiếp gây ra tình trạng cao huyết áp; hội chứng Cushing ( hội chứng này do u ở tuyến yên hay tuyến thượng thận làm tăng khả năng tiết cortisol gây tăng huyết áp); hẹp động mạch chủ; bệnh tuyến giáp hay tuyến cận giáp. Điều trị tăng huyết áp có nguyên nhân là giải quyết những vấn đề gây ra tăng huyết áp vừa được nêu ra ở trên.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp ổn định huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *