Quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến gây tỷ lệ tử vong cao trong cộng đồng. Ý thức được sự nguy hại của căn bệnh này đối với chất lượng cuộc sống của mỗi người dân Việt, ở nước ta nhiều chương trình và chính sách hay về việc cao huyết áp đã được tiến hành nghiên cứu, thực nghiệm và áp dụng trên diện rộng, mang lại những kết quả tốt trong công tác phòng chống bệnh, đầy lùi mức độ lây lan của căn bệnh trong cộng đồng.

97.cao-huyet-ap-vo-can- nguyen-phat

Một trong những chính sách hữu ích liên quan đến cao huyết áp là xây dựng hệ thống quản lý tăng huyết áp trên địa bàn nhiều tỉnh thành phố có tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp cao. Quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam là một mô hình đáng được ghi nhận trong các mô hình quản lý huyết áp cho kết quả hơn mong đợi.

Phát biểu tại Hội nghị trển khai dự án phòng, chống tăng huyết áp quốc gia năm 2015 tỏ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 11/3/ 2015, Thứ trưởng Bộ y tế khi ấy là bà Nguyễn Thị Xuyên đã chia sẻ về từng mô hình cụ thể trong dự án xây dựng mạng lưới các mô hình quản lý tăng huyết áp tại Việt Nam. Mạng lưới các mô hình quản lý tăng huyết áp vươn rộng đến đơn vị hành chính  gần như thấp nhất trong hệ thống các đơn vị hành chính của nước ta – đó là cấp xã.

Trong năm 2014, cả nước có 1244 xã, phường được khám, sàng lọc và quản lý bệnh nhân tăng huyết áp, vượt 65 xã phường so với chỉ tiêu ban đầu được đề ra trong kế hoạch chung. Ước tính có tổng số người được khám sàng lọc và quản lý tăng huyết áp lên tới 619.400 người, vượt chỉ tiêu được giao là hơn 500.000 người. Đây thật sự là một nỗ lực đáng ghi nhận của ngành y tế.

91.cao-huyet-ap-va-cach-dieu-tri

Phát biểu tại Hội nghị này, Trưởng ban quản lý dự án phòng, chống tăng huyết áp – GS. Nguyễn Lân Việt cho biết thông thường tăng huyết áp gây ra rất nhiều biến chứng khác nhau như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận, xuất huyết não, phình hoặc tắc động mạch, thậm chí căn bệnh này còn có thể khiến cho người bệnh bị mù lòa, tàn phế và tử vong. Mà thời gian gần đây tỷ lệ người mắc bệnh cao huyết áp có xu hướng gia tăng nên việc ra đời của dự án quản lý tăng huyết áp ở Việt Nam là một điều có ý nghĩa vô cùng lớn trong công tác đẩy lùi, phòng chống bệnh.

Hi vọng trong năm 2016 này, Dự án Quản lý tăng huyết áp ở Việt Nam sẽ tiếp tục mang đến cho cộng đồng Việt những tin vui trong công tác phòng trị căn bệnh này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *