Món ăn có hại cho bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến trên thế giới, không chỉ riêng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam mà còn ở cả các nước có trình độ phát triển kinh tế hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ.

Cao huyết áp bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó có nhóm nguyên nhân liên quan đến các món ăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Những món ăn có hại cho bệnh cao huyết áp vẫn tồn tại thường nhật trong mỗi bữa cơm gia đình. Nếu là người bình thường, bạn nên chú ý giảm bớt số lần tiêu thụ các món ăn này. Còn nếu trong gia đình có bệnh nhân cao huyết áp thì lại càng phải đặc biệt lưu ý hơn.

87.cao-huyet-ap-tranh-an-gi

Các món ăn có hại cho bệnh cao huyết áp không nên ăn có thể kể đến như:

+ Các món ăn cay và thức ăn tinh: Người bị bệnh cao huyết áp nên tránh các món cay và các loại thức ăn làm nhiều từ tinh bột như bánh ngọt, bánh mỳ, hay các loại bánh làm từ bột mỳ,… tất cả các thực phẩm này đều làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn, huyết áp sẽ tăng, từ đó có nguy cơ gây xuất huyết não.

+ Món ăn nhiều dầu mỡ: các loại thức ăn này khiến cho hàm lượng mỡ trong máu tăng nhanh, từ đó khiến cho động mach xơ cứng, gây tăng huyết áp. Tốt nhất, các bệnh nhân cao huyết áp nên tránh xa những loại thực phẩm như vậy.

+ Thịt gà: Thịt gà là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nên khi ăn nhiều quá sẽ làm cho lượng cholesterol trong máu tăng lên và gây cao huyết áp. Do đó, mọi người cần tránh quan niệm cho rằng thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp.

cao-huyet-ap

+ Món ăn giàu năng lượng: thực phẩm giàu năng lượng như đường glucozo, đường mía, chocolate,…sẽ dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn so với người có huyết áp ở mức ổn định. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế những loại thực phẩm có quá nhiều năng lượng.

Ngoài các món ăn có hại cho bệnh cao huyết áp không nên ăn đã được nêu ở trên, người cao huyết áp còn chú ý không được sử dụng một trong các loại đồ uống sau:

+ Rượu

+ Trà đặc

+ Café ( có thể uống một chút nhưng cần hạn chế)

Các loại đồ uống kể trên đều có nguy cơ gây cao huyết áp.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *