Lưu ý bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh phổ biến trong cộng đồng ở mọi quốc gia và khu vực, không phân biệt đó là nước có trình độ phát triển kinh tế cao hay là nước đang phát triển. Ở Việt Nam, cao huyết áp cũng là vấn đề nan giải khi mà tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng, số biến chứng của cao huyết áp lên người bệnh ngày càng nhiều và tỷ lệ tử vong do cao huyết áp ngày càng lớn.

Lưu ý bệnh cao huyết áp không chỉ là vấn đề của các bác sĩ mà còn là vấn đề chung của cả cộng đồng.

89.cao-huyet-ap-uong-nuoc-duong

Theo bạn, trong lưu ý bệnh cao huyết áp, chúng ta cần phải biết những gì?

Theo Đông y, cao huyết áp là một bệnh lý với các triệu chứng cơ năng được xác định gồm có: mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn thị giác, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, chảy máu cam.

Các triệu chứng cơ năng của cao huyết áp theo y học cổ truyền được xếp loại và gọi tên cụ thể như sau:

+ Hoa mắt, chóng mặt: y học cổ truyền xếp vào chứng huyễn vậng hay còn được gọi là chứng huyễn vựng.

+ Đánh trống ngực, hồi hộp: y học cổ truyền xếp vào chứng tâm quý, chính xung

+ Đau ngực được y học cổ truyển gọi là tâm thống ( nếu có kèm theo khó thở nữa thì được gọi là tâm tý, tâm trướng).

+ Đau đầu: y học cổ truyền xếp vào chứng đầu thống, đầu trọng, đầu trướng dựa vào những biểu hiện khác của nó nữa.

+ Hôn mê, liệt nửa người: y học cổ truyền xếp vào chứng trúng phong.

Lưu ý bệnh cao huyết áp về phòng trị bệnh:

Trong cao huyết áp và cách điều trị, biện pháp không dùng thuốc còn được gọi là biện pháp thay đổi lối sống.

Với biện pháp này bệnh nhân được chỉ định bỏ thuốc hoặc không hút thuốc lá trong một thời gian dài; ăn những thực phẩm thanh tịnh, không nhiều dầu mỡ, không chứa quá nhiều muối, không quá nhiều năng lượng và dinh dưỡng, chủ yếu là ăn nhiều các loại rau củ quả, ăn nhiều cá; giữ cân nặng ở mức tiêu chuẩn; tăng cường rèn luyện thể lực ở mức độ trung bình ( khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày, 180 phút trên tuần bằng nhiều hình thức tập luyện như đi bộ nhanh 7km/h, hay đi xe đạp nhanh, chạy bộ,…). Nhóm biện pháp này phụ thuộc phần nhiều vào sự cố gắng đến từ phía người bệnh. Bởi suy cho cùng, không có vị bác sỹ nào có thời gian để theo sát bệnh nhân xem anh ta có thực hiện tốt các chỉ định đã được nêu ra hay không.

nguoi-benh-tang-huyet-ap-nen-choi-nhung-tro-nay11429006971

Biện pháp thứ hai sau không dùng thuốc là dùng thuốc

Hiện nay có khoảng 300 loại thuốc có tác dụng chữa trị bệnh cao huyết áp và các bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà lựa chọn thuốc sao cho phù hợp nhất với tình trạng của mỗi người. Dù đã dùng thuốc để bình ổn huyết áp nhưng người bệnh cũng không nên vì có thuốc mà chủ quan bỏ qua những thay đổi cần thiết trong lối sống hàng ngày. Bởi, thật ra, nguyên nhân sâu xa gây ra cao huyết áp bắt nguồn từ chính những thói quen xấu trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật của mỗi người.

Biện pháp dùng thuốc thường sẽ do thầy thuốc đảm nhận, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ, không được phép thay đổi bất cứ điều gì trong quá trình sử dụng thuốc.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *