Ăn mặn tăng huyết áp

Từng sử dụng 25-30mg muối mỗi ngày, người dân vùng bắc Nhật Bản có tỉ lệ đến 40 % bị mắc bệnh cao huyết áp. Trong khi đó, mỗi ngày với 10mg muối, người dân phía Nam giảm được một nửa tỉ lệ xuống còn 20%. Do đó một vài bộ lạc ở châu Phi và người Eskimô rất ít khi bị mắc chứng bệnh cao huyết áp bởi thói quen ăn nhạt. Có thể thấy được rằng, việc ăn mặn tăng huyết áp là hoàn toàn có căn cứ.

Muối là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, nếu thiếu loại gia vị này sẽ giảm đi sự ngon miệng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì muối sẽ không tốt cho sức khoẻ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên quan giữa bệnh cao huyết áp và muối ăn. Tỷ lệ người ăn mặn luôn mắc bệnh cao huyết áp cao hơn so với người ăn nhạt hơn.

Lý giải nguyên nhân ăn mặn tăng huyết áp, các nhà khoa học đã giải thích rằng muối làm tăng tính thấm natri của màng tế bào, ion natri sẽ được chuyển nhiều vào các tế bào cơ trơn đến thành mạch máu, làm tế bào bị tăng nước, thành mạch bị tăng trương lực, gây nên chứng co mạch, dẫn đến huyết áp bị tăng. Việc sử dụng nhiều muối kết hợp thêm các yếu tố gây stress trong đời sống hàng ngày sẽ làm tăng cường hoạt động giao cảm của hệ thần kinh, hệ renin – angiotensin, là nguyên nhân dẫn đến ống thận bị tăng tái hấp thu natri. Khi ion natri đi vào trong các tế bào của cơ trơn sẽ gây co mạch, làm tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến huyết áp tăng cao.

Ngoài ra, bữa ăn trong đời sống hàng ngày, bạn cũng không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa niều muối như cá mắm, mắm tôm, thịt hộp, cá hộp…. vì đây đều là những thực phẩm chứa hàm lượng khá cao. Hơn nữa đối với những bệnh nhân cao huyết áp, việc ăn mặn tăng huyết áp, chỉ nên dùng 2-3g muối/ngày, bỏ thói quen dùng thêm mắm trong các bữa ăn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp.  Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *