Huyết áp 130/70 cao hay thấp?

Bạn có cùng thắc mắc với các độc giả về trị số huyết áp 130/70 cao hay thấp? Để biết chính xác huyết áp 130/70 cao hay thấp, hãy kiên nhẫn tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cao huyết áp được chúng tôi tổng hợp ngay dưới đây.

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: Huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa – còn được gọi là huyết áp tâm thu bình thường từ 100 đến 120 mmHg. Huyết áp tối thiểu – còn được gọi là huyết áp tâm trương bình thường từ 60 đến 80 mmHg.

Medical exam.Measuring blood pressure

Huyết áp cao khi trị số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 25 mmHg so với bình thường.

Theo những chia sẻ về ba mức độ của huyết áp, gồm huyết áp bình thường, huyết áp cao và huyết áp thấp thì  đáp án chính xác cho câu hỏi “huyết áp 130/70 là cao hay thấp” là 130/70 là huyết áp bình thường. Dù  huyết áp tâm thu không đạt được trị số đẹp là nằm trong khoảng từ 100 đến 120 mmHg, tuy nhiên căn cứ vào sự phân chia huyết áp cao và thấp thì nó vẫn nằm trong ngưỡng bình thường khi không vượt quá 140 mmHg. Nếu vượt quá 140 mmHg thì nó mới được nhận định là huyết áp cao.

85.cao-huyet-ap-thu-phat

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng trị số huyết áp của một người bình thường luôn có sự biến đổi nhất định chứ không phải lúc nào cũng duy trì trong một ngưỡng với hai con số cố định. Sự thay đổi này tùy thuộc vào từng trường hợp. Cụ thể:

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất là vào khoảng 1 đến 3 giờ sáng khi cơ thể chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi lúc đi vào giấc ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 đến 10 giờ sáng – thời điểm hoạt động nhiều của cơ thể. Khi vận động nhanh mạnh, khi vận động gắng sức hoặc khi căng thẳng thần kinh hay xúc động mạnh thì huyết áp có thể tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái huyết áp sẽ giảm xuống. Khi bị lạnh gây co mạch hoặc khi cơ thể tiếp nhận một số loại thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng bức, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy,…hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *