Huyết áp 100/70 là cao hay thấp?

Nhiều người thắc mắc rằng huyết áp 100/70 là cao hay thấp. Những chia sẻ về các kiến thức cơ bản liên quan đến huyết áp dưới đây sẽ giúp bạn tự giải đáp được thắc mắc mà mình quan tâm. Chúng ta hãy cùng xem huyết áp 100/70 là cao hay thấp!

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

85.cao-huyet-ap-thu-phat

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất là vào khoảng 1 đến 3 giờ sáng khi cơ thể chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi lúc đi vào giấc ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 đến 10 giờ sáng – thời điểm hoạt động nhiều của cơ thể. Khi vận động nhanh mạnh, khi vận động gắng sức hoặc khi căng thẳng thần kinh hay xúc động mạnh thì huyết áp có thể tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái huyết áp sẽ giảm xuống. Khi bị lạnh gây co mạch hoặc khi cơ thể tiếp nhận một số loại thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy,…hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: Huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa – còn được gọi là huyết áp tâm thu bình thường từ 100 đến 120 mmHg. Huyết áp tối thiểu – còn được gọi là huyết áp tâm trương bình thường từ 60 đến 80 mmHg.

Huyết áp cao khi trị số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 25 mmHg so với bình thường.

88.cao-huyet-ap-uong-gi-de-ha

Dựa theo những kiến thức về huyết áp, bao gồm định nghĩa, những diến biến của huyết áp theo từng thời điểm trong ngày và theo những tác động nhất định từ môi trường lên hệ thần kinh của con người và cả sự phân loại huyết áp theo các mức độ: bình thường, cao và thấp thì có thể thấy huyết áp 100/70 là huyết áp nằm trong mức độ bình thường.

Những độc giả đang thắc mắc huyết áp 100/70 là cao hay thấp có thể yên tâm rằng 100/70 không rơi vào trường hợp cao hay thấp. Nó là trị số huyết áp bình thường.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *