Huyết áp 100/60 là cao hay thấp?

Nếu bạn cũng giống như nhiều người khác đang thắc mắc huyết áp 100/60 là cao hay thấp thì đây là một bài viết hữu ích mà bạn có thể tham khảo để tìm được đáp án cho câu hỏi mà bản thân quan tâm.

Theo những căn cứ về sự phân chia huyết áp theo các mức độ như: huyết áp bình thường, huyết áp cao, huyết áp thấp thì đáp án chính xác cho câu hỏi “huyết áp 100/60 là cao hay thấp” là 100/60 không phải phải là huyết áp cao mà cũng không phải là huyết áp thấp. Nó rơi vào trường hợp còn lại trong số ba trường hợp vừa được liệt kê, đó là huyết áp bình thường.

86.cao -huyet-ap-tim-dap-nhanh

Tại sao huyết áp 100/60 lại được nhận định là huyết áp bình thường. Những chia sẻ về cách phân chia các mức độ của huyết áp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu kỹ lưỡng hơn vấn đề này.

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: Huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa – còn được gọi là huyết áp tâm thu bình thường từ 100 đến 120 mmHg. Huyết áp tối thiểu – còn được gọi là huyết áp tâm trương bình thường từ 60 đến 80 mmHg.

Huyết áp cao khi trị số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 25 mmHg so với bình thường.

86.cao-huyet-ap-tim-dap-nhanh

Theo như sự phân chia này thì 100/60 là huyết áp bình thường. Duy trì huyết áp ở mức độ bình thường là một điều rất tốt. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, không phải khi nào huyết áp cũng ổn định với cùng một đại lượng ở mức tiêu chuẩn thì mới được coi là tốt. Huyết áp có thể tăng hoặc giảm trong những thời điểm khác nhau trong ngày, do tác động từ nhiều yếu tố nên không thể đòi hỏi một trị số huyết áp nhất định. Nếu huyết áp của bạn ở một thời điểm mà theo khoa học huyết áp có thể tăng hoặc giảm trong ngưỡng cho phép thì cũng hay yên tâm rằng sự tăng giảm đó vẫn diễn ra theo quy luật và không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Cảm ơn câu hỏi bổ ích: “ huyết áp 100/60 là cao hay thấp”. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *