Huyết áp 106 là cao hay thấp?

Một độc giả quan tâm đến huyết áp hỏi: huyết áp 106 là cao hay thấp, để giải đáp vấn đề này trước tiên chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về định nghĩa huyết áp và các trị số huyết áp: bình thường, cao và thấp.

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp của tim và sức sản của động mạch.

91.cao-huyet-ap-va-cach- dieu-tri

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất là vào khoảng 1 đến 3 giờ sáng khi cơ thể chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi lúc đi vào giấc ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 đến 10 giờ sáng – thời điểm hoạt động nhiều của cơ thể. Khi vận động nhanh mạnh, khi vận động gắng sức hoặc khi căng thẳng thần kinh hay xúc động mạnh thì huyết áp có thể tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái huyết áp sẽ giảm xuống. Khi bị lạnh gây co mạch hoặc khi cơ thể tiếp nhận một số loại thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng bức, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy,…hoặc dùng thuốc giãn mạch thì có thể gây hạ huyết áp.

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: Huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa – còn được gọi là huyết áp tâm thu bình thường từ 100 đến 120 mmHg. Huyết áp tối thiểu – còn được gọi là huyết áp tâm trương bình thường từ 60 đến 80 mmHg.

95.cao-huyet-ap-va-tieu-duong

Huyết áp cao khi trị số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 25 mmHg so với bình thường.

Dựa theo những kiến thức cơ bản về cách xác định trị số huyết áp đã được chia sẻ thì có thể trả lời câu hỏi “huyết áp 106 là cao hay thấp”  như sau:

Như đã trình bày ở trên, thông thường trị số huyết áp được thể hiện bằng trị số: huyết áp trên và huyết áp dưới. Nếu con số 106 mà độc giả nói tới là huyết áp trên thì đó huyết áp bình thường. Còn nếu con số 106 là huyết áp dưới thì đó là huyết áp cao. Huyết áp 106 là cao hay thấp còn tùy thuộc vào giá trị mặc đinh của con số đó là trị số trên hay trị số dưới.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *